Mỹ dọa phạt nặng EU nếu liên minh này “lách” lệnh cấm vận Iran

Một quan chức giấu tên trong Chính phủ Mỹ mới đây đã tiết lộ với hãng AP rằng, Nhà Trắng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Liên minh Châu Âu (EU) nếu họ có ý định hợp tác với Iran bất chấp lệnh cấm vận.

Cũng theo vị quan chức này, Mỹ sẽ áp dụng triệt để lệnh cấm vận Iran và sẽ “buộc bất kỳ ai coi thường lệnh này phải chịu trách nhiệm”. Tuyên bố này được đưa ra sau khi EU cho biết các bước chuẩn bị để thành lập một định chế tránh bị Mỹ trừng phạt khi hợp tác với Iran đang “ở giai đoạn cuối cùng” và sẽ đi vào hoạt động.

Mỹ và châu Âu có những bất đồng nhất định về vấn đề Iran.

Định chế này là một phần trong những nỗ lực của EU, được đề xuất vào tháng 9/2018 với mục đích giúp các công ty ở châu Âu có cách để giao dịch với Iran mà không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của Mỹ đối với quốc gia này.

Đây được coi là phương án thay thế cho mạng lưới liên lạc SWIFT được thiết lập giữa các ngân hàng và các tổ chức tín dụng trên thế giới. Hiện tất cả các ngân hàng của Iran đã bị cắt đứt khỏi hệ thống toàn cầu này.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và áp đặt lại các hình thức cấm vận kinh tế đối với Iran (vào tháng 5/2018), một số nguyên thủ quốc gia châu Âu như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cố gắng thuyết phục Mỹ không được hành động như vậy nhưng đã thất bại.

Sau đó, các nước EU đã cam kết tôn trọng nội dung của thỏa thuận hạt nhân Iran và tiếp tục hoạt động giao dịch với Tehran mặc cho các lệnh trừng phạt của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều