Mỹ đổi chiến thuật chống IS, muốn hợp tác với Nga ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những thay đổi lớn trong chiến thuật chống IS đồng thời đưa ra đề xuất hợp tác với Nga trong hoạt động quân sự ở Syria.

RT đưa tin Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ phát biểu trước giới phóng viên tại Lầu Năm Góc hôm 19/5 cho hay, các lực lượng quân sự Mỹ được phép không phối hợp hành động cùng quân đội Nga. Tuy nhiên, quân đội Mỹ và Nga vẫn duy trì các kênh đối thoại trong “vùng phi chiến sự” ở Syria.

Ông Dunford cũng nói thêm “Mỹ đang đề xuất phối hợp hành động cùng Nga” song không đưa ra thông tin cụ thể.

Mỹ đổi chiến thuật chống IS, muốn hợp tác với Nga ở Syria - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (bên trái) và Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ. 

Theo ông Dunford, sự hợp tác giữa Mỹ và Nga sẽ giải quyết sự hiện diện của một nhóm quân chính phủ Syria ở Deir ez-Zor, khu vực hành lang dọc con song Euphrates nằm giữa Raqqa, thủ phủ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và biên giới Iraq.

“Người Nga cũng đang đón nhận đề xuất này trong bối cảnh chúng tôi đều đang hướng tới các hoạt động ở vùng phi chiến sự cũng như tập trung chiến đấu chống IS”, ông Dunford nói. 

Tuyên bố của ông Dunford được đưa ra sau khi Moscow chỉ trích cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng liên minh của chính phủ Syria hoạt động ở gần biên giới Jordan là “phi pháp và không thể chấp nhận được”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lại cho rằng cuộc không kích này nhằm vào các tay súng được Iran hậu thuận chứ không phải liên quân của chính phủ Syria. Và đây là cuộc không kích nhằm “bảo vệ các lực lượng của Mỹ”.

Ông Mattis không nói rõ các tay súng bị Mỹ không kích hôm 18/5 có phải thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran hay Hezbollah. Song, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đổ lỗi cho Iran “làm kéo dài cuộc chiến đáng nhẽ đã phải kết thúc cách đây nhiều năm”. 

Bộ trưởng Mattis cũng đã tóm tắt những thay đổi trong chiến thuật chống IS của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đáng chú ý là việc chiến thuật của Mỹ sẽ chuyển từ đẩy các tay súng IS quay trở lại chiến trường giờ đổi thành bao vây và tiêu diệt. Hiện tại, IS đã bị bao vây ở nhiều khu vực phía tây như Mosul và Raqqa do đó IS sẽ “không còn lối thoát”, ông Mattis nhấn mạnh. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet