Mỹ “đỏng đảnh”, EU cần đối thoại với Nga

Trước đây, các nước châu Âu vẫn luôn ủng hộ Mỹ trong mọi vấn đề, kể cả khi Mỹ đẩy mạnh thực hiện “chiến tranh lạnh” chống Nga. Tuy nhiên, hiện tình thế có thể đã thay đổi khi EU đang xây dựng hệ thống hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS.

Mỹ “đỏng đảnh”, EU cần đối thoại với Nga - ảnh 1
EU cần đối thoại với Nga

Nhận định trên được tờ Il Giornale của Italia đưa ra.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Francesco Alberoni của tờ Il Giornale, các nước châu Âu hiện cần phải vạch ra con đường riêng, độc lập trong phát triển quan hệ với Nga và tăng cường đối thoại với Mosow.

Nguyên nhân là do chính sách đối ngoại của Mỹ được xây dựng và thực hiện theo khuynh hướng chống lại Nga, các chế độ thân Nga ở Trung Đông. Chính sách này sẽ không đem lại bất cứ kết quả tích cực nào mà chỉ làm gia tăng lan truyền chủ nghĩa Hồi giáo trên thế giới.

“Người châu Âu đã ủng hộ Mỹ trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả khi Mỹ tiếp tục phát động cuộc chiến tranh lạnh chống Nga sau khi Liên Xô sụp đổ bằng cách mở rộng NATO sang phía Đông, ban hành cấm vận chống Nga vì sự kiện sáp nhập Crimea, đẩy nước Nga xa dần khỏi châu Âu trong khi Nga vẫn là một phần của khu vực cả về chính trị và văn hóa.

Người Mỹ đã không nhận thấy được mối đe dọa đáng sợ xuất phát từ kẻ thù đội lốt chủ nghĩa Hồi giáo nên tiếp tục chống lại quốc gia có thể trở thành đối tác của họ”- Francesco Alberoni phân tích trong bài báo của mình.

Theo Francesco Alberoni, ở khu vực Trung Đông, Mỹ đã lật đổ chế độ ở Saddam Hussein ở Iraq, Muamar Gaddafi ở Libya và đang cố gắng lật đổ Al-Assad ở Syria. Tuy nhiên, sau khi các lực lượng ở Libya và Iraq bị lật đổ, chế độ ở các nước này lại thuộc về người Hồi giáo.

“Trong bối cảnh này, chúng ta, những công dân châu Âu bình thường, có thể làm được gì? Cần phải thay đổi bối cảnh không tin tưởng vào Nga. Cần phải nhắc nhở cho mọi người thấy rằng chúng ta (châu Âu và Nga) cùng thuộc về một nền văn minh”- Francesco Alberoni kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều