Mỹ đưa hai oanh tạc cơ đến bán đảo Triều Tiên vì sinh viên Mỹ tử vong

Theo trang tin Business Insider, Mỹ đã triển khai hai máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên vào ngày 20/6, một ngày sau khi sinh viên Mỹ Otto Warmbier tử vong sau khi bị giam giữ ở Triều Tiên hơn một năm.

Động thái này là nhằm thể hiện sức mạnh trước Triều Tiên, và nó đã thường xuyên được thực hiện nhiều lần trong năm nay khi nước này tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân.

Mỹ đưa hai oanh tạc cơ đến bán đảo Triều Tiên vì sinh viên Mỹ tử vong - ảnh 1
Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ.

Không quân Mỹ cho biết, hai máy bay ném bom B-1B Lancers trước đó đã thực hiện hai cuộc diễn tập quân sự với không quân Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm chứng minh sự đoàn kết giữa ba nước trong việc “bảo vệ mình trước những hành động gây hấn và châm ngòi bất ổn tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.

Warmbier, 22 tuổi, đã tử vong chỉ vài ngày sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên. Sinh viên người Mỹ này đã bị bắt giữ tại sân bay Bình Nhưỡng và bị kết án 15 năm tù khổ sai với tội danh “âm mưu thù địch” đối với Triều Tiên. Một số đoạn băng ghi hình cho thấy Warmbier có ý định đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền tại khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Warmbier đã được phóng thích vào tuần trước sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng Bộ Ngoại giao Mỹ đã thuyết phục Triều Tiên. Sinh viên này đã rơi vào tình trạng hôn mê từ trước khi được đưa về Mỹ, và các bác sĩ đã chẩn đoán rằng anh đã bị tổn thương não nghiêm trọng. Nguyên nhân của triệu chứng này vẫn chưa được xác định.

Sau khi cái chết của Warmbier được công bố vào ngày 19/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án Triều Tiên là một “chế độ tàn bạo” và rằng “Mỹ sẽ có thể lo liệu được” Triều Tiên.

Ông Trump cũng chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bởi Warmbier bị bắt giữ khi ông còn đương chức, và rằng đáng lẽ sinh viên người Mỹ phải được đưa về nhà sớm hơn.

“Đáng lẽ cậu ấy phải được trở về cùng ngày hôm đó”, ông Trump nói. “Kết quả có thể sẽ khác đi rất nhiều”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều