Mỹ đưa thêm 2.000 quân, dàn tiêm kích và 3 hệ thống phòng thủ tên lửa tới Ả Rập Xê-út

Quân đội Mỹ sẽ cho tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Trung Đông bằng cách điều động thêm quân đội cùng dàn tiêm kích và 3 hệ thống phòng thủ tên lửa tới Ả Rập Xê-út giữa lúc căng thẳng với Iran vẫn chưa lắng dịu.

RT cho hay, trong tuyên bố hôm 11/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã hạ lệnh điều động thêm hai phi đội chiến đấu cơ, 2 tổ hợp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cùng 1 hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tới Ả Rập Xê-út. Bên cạnh đó, Mỹ cũng triển khai thêm 2.000 binh sĩ hoặc hơn.

Quân đội Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Do căng thẳng với Iran leo thang, kể từ hồi tháng 5/2019, Mỹ đã tăng số lượng binh sĩ hoạt động trong khu vực của Bộ Tư lệnh trung tâm (CENTCOM) đảm nhận lên con số khoảng 14.000 người.

Dù không phải toàn bộ lực lượng CENTCOM đều được triển khai tới Ả Rập Xê-út, nhưng phạm vi hoạt động của CENTCOM bao phủ toàn bộ khu vực Trung Đông gồm Afghanistan và Syria.

“Mỹ không muốn xảy ra xung đột với chính quyền Iran, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quân sự trong khu vực nhằm sẵn sàng đối phó trước bất cứ cuộc khủng hoảng cũng như bảo vệ các lực lượng Mỹ cùng lợi ích của Mỹ trong khu vực”, RT dẫn lời Bộ trưởng.

Thông tin Mỹ điều động thêm lực lượng và vũ khí tới Trung Đông được công bố chỉ sau vài giờ, một tàu chở dầu của Iran được cho bị 2 vật thể bay tấn công trên Biển Đỏ, ở khu vực cách cảng Jeddah của Ả Rập Xê-út khoảng 96 km.

Công ty tàu chở dầu quốc gia Iran (NITC) thông báo, tàu chở dầu Sinopa đã bị thiệt hại nhưng không bị bốc cháy sau vụ tấn công. Do đó, con tàu tiếp tục hành trình tới vịnh Péc-xích.

Trước đó, Iran nhiều lần bị cáo buộc là thủ phạm tấn công các tàu chở dầu nước ngoài hoạt động trong khu vực. Để ngăn chặn tình trạng này, Mỹ đã kêu gọi thành lập một sứ mệnh đảm bảo an ninh hàng hải đa quốc gia ở vịnh Péc-xích.

Về phần mình, Iran phủ nhận mọi cáo buộc mà Mỹ đưa ra. Trong khi đó, Washington cũng không đưa ra được bằng chứng thuyết phục để chứng minh cho những lời buộc tội nhằm vào Tehran.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều