Mỹ “ép” EU trừng phạt Nga?

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng Mỹ đứng đằng sau quyết định của Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga liên quan đến sự cố tại eo biển Kerch hồi tháng 11 năm ngoái.

Mỹ “ép” EU trừng phạt Nga?

Phát biểu với báo giới ông Slutsky nhấn mạnh: “Sự đồng thuận chính trị” của các nước EU về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga rõ ràng chịu sức ép từ phía Mỹ. Trên thực tế thông có gì nghi ngờ chính Washington đứng đằng sau vụ khiêu khích ở eo biển Kerch. Hiện, Ukraine đang bị điều khiển từ bên ngoài. Và những bước đi như vậy khó có thể thực hiện được nếu không được sự chấp thuận của ông thầy Kiev ở bên kia bờ Đại Tây Dương”.

Theo ông Slutsky, “điều đáng buồn hơn” là bất chấp xuất hiện những ý nghĩ sáng suốt, EU lại một lần nữa tiến hành chính sách phụ thuộc và tiếp tục đi theo con đường của Mỹ. Brussels đang hy sinh lợi ích của mình vì tình đoàn kết châu Âu Đại Tây Dương. Cuộc tranh cãi trong EU về việc tuân thủ các chuẩn mực luật pháp quốc tế một lần nữa lại bị thua, “tiêu chuẩn kép” và chính sách bài Nga lại chiến thắng.

Trước đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini ngày 18/2 tuyên bố, các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga liên quan tới vụ việc tại Eo biển Kerch có khả năng sẽ được chính thức thông qua trong vài ngày tới, khi khối này đã có sự đồng thuận chính trị về các biện pháp bổ sung.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp Hội đồng Đối ngoại EU, bà Mogherini nêu rõ: "Tôi có thể khẳng định rằng có sự đồng thuận chính trị về việc cần đưa ra các biện pháp bổ sung (liên quan tới vụ việc Eo biển Kerch), các lệnh trừng phạt nhằm vào cá nhân, và tôi tin rằng việc chính thức thông qua những hành động pháp lý này sẽ được hoàn tất trong những ngày tới".

Hồi tháng 11/2018, các tàu của Ukraine đã xâm nhập bất hợp pháp vào vùng lãnh hải của Nga khi những tàu này đi qua Eo biển Kerch, lối vào Biển Azov. Nga đã bắt giữ các tàu cùng thủy thủ đoàn Ukraine sau khi các tàu này không hồi đáp yêu cầu dừng lại từ phía Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều