Mỹ giải thích lý do phủ quyết Nghị quyết về Jerusalem

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ viện dẫn lý do bỏ phiếu phủ quyết Nghị quyết về Jerusalem là xuất phát từ quan ngại tình hình khu vực sẽ trở nên trầm trọng hơn, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán hòa bình tại Trung Đông.

Mỹ giải thích lý do phủ quyết Nghị quyết về Jerusalem

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert hôm 20/12 cho biết, Hoa Kỳ tin rằng nếu nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Jerusalem được thông qua sẽ gây ra nhiều tác hại hơn là mang đến lợi ích.

Bà Nauert chắc chắn rằng, việc bỏ phiếu này sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng bạo lực trong khu vực. Bà khẳng định: "Chúng tôi hoàn toàn không mong muốn những cuộc xung đột mới". Đại diện cơ quan Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh, Mỹ sẽ "tiếp tục làm việc về các cuộc đàm phán hòa bình" ở Trung Đông.

Hôm 18/12, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã xem xét dự thảo Nghị quyết về Jerusalem. Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết Cairo đã lên tiếng thay mặt các nước Ả rập trình dự thảo nghị quyết này. Tài liệu khẳng định, bất cứ quyết định và hành động nào nhằm thay đổi đặc điểm, quy chế hay thành phần nhân khẩu học của Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý, không có giá trị và phải hủy bỏ.

Nghị quyết cũng kêu gọi tất cả các nước không thiết lập cơ quan ngoại giao tại thành phố này theo yêu cầu của Nghị quyết 478 (1980) của Hội đồng Bảo an. Nghị quyết do Ai Cập soạn thảo đã không được thông qua, do phái đoàn Mỹ bỏ phiếu chống.

Tất cả 14 thành viên còn lại của Hội đồng đều bỏ phiếu thuận, trong đó có nhiều đồng minh quan trọng của Washington như Anh, Pháp, Italy, Nhật Bản và Ukraine.

Ông Riyad Mansour, quan sát viên Palestine thường trực tại Liên Hiệp Quốc, gọi hành động của Mỹ là "tội lỗi lịch sử". Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngay lập tức lên tiếng cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã ngăn chặn dự thảo nghị quyết này.

Giới quan sát nhận định, kết quả bỏ phiếu lần này không có ảnh hưởng tới địa vị pháp lý của Jerusalem, song nó cho thấy Mỹ bị cô lập tại Hội đồng Bảo an. Palestine xem việc phủ quyết của Mỹ là bằng chứng nữa cho thấy Nhà Trắng không thể đóng vai trò khách quan trong bất kỳ tiến trình hòa bình nào giữa Israel và Palestine.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này hoàn toàn sửng sốt trước việc Mỹ bỏ phiếu phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó kêu gọi Washington rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ việc Mỹ bỏ phiếu phủ quyết, trong khi 14 thành viên còn lại của HĐBA đều bỏ phiếu ủng hộ, cho thấy Washington một lần nữa đã "mất đi sự khách quan". Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc HĐBA LHQ bị "vô hiệu hóa" bởi kết quả bỏ phiếu là "không thể chấp nhận".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May, trong đó hai nhà lãnh đạo khẳng định cộng đồng quốc tế cần phải tăng cường nỗ lực để giải quyết vấn đề Jerusalem. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng các bên liên quan cần phải tránh những căng thẳng có thể khiến tiến trình hòa bình Israel-Palestine gặp nguy hiểm.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều