Mỹ giáng đòn xuống Bộ trưởng Ngoại giao Iran, người trong cuộc nói "cảm ơn"

Bộ Tài chính Mỹ đã cho công bố áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif sau vài tháng lên tiếng đe dọa.

RT cho hay, theo lệnh trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm 31/7, bất kỳ tài sản nào thuộc sở hữu của ông Zarif tại Mỹ hoặc do các cơ quan ở Mỹ nắm quyền kiểm soát sẽ bị đóng băng. Mỹ cũng áp đặt hạn chế đi lại đối với quan chức này.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif. 

Điều đáng nói, động thái của Mỹ với Bộ trưởng Zarif diễn ra đúng thời điểm căng thẳng Mỹ - Iran đang ở đỉnh điểm khi mà Washington triển khai một chiến dịch hàng hải đa quốc gia nhằm bảo vệ tuyến đường biển quan trọng ở vịnh Péc–xích trước cái gọi là “hành động khiêu khích từ Tehran”.

“Ông Javad Zarif đóng vai trò đại diện cho Thủ lĩnh tối cao của Iran Ali Khamenei và là người phát ngôn hàng đầu của chính quyền Tehran trên thế giới. Đây là thông điệp rõ ràng của Mỹ đối với chính phủ Iran rằng, lối hành xử gần đây của Tehran là hoàn toàn không chấp nhận được”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh.

Trước đó hôm 29/7, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran cho hay nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với nhà ngoại giao hàng đầu của nước này thì cánh cửa đối thoại giải quyết cuộc khủng hoảng giữa hai nước sẽ hoàn toàn bị đóng lại. Ngoài ra, hành động của Mỹ càng củng cố niềm tin của chính quyền Iran rằng, Mỹ “không hề muốn đối thoại”.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ chia sẻ với Reuters, Mỹ không xem Bộ trưởng Ngoại giao Zarif là đầu mối quan trọng cho các cuộc đối thoại hạt nhân tiềm năng. Washington muốn tìm kiếm một quan chức Iran khác, “người đưa ra những quyết định quan trọng” để đàm phán thay ông Zarif.

Về phần mình, ông Zarif khẳng định lệnh trừng phạt của Mỹ không hề gây ra bất cứ vấn đề gì cho ông này, bởi ông “không có tài sản hay lợi ích gì nằm ngoài lãnh thổ Iran”.

“Cảm ơn vì đã xem tôi là mối đe dọa lớn đối với chương trình nghị sự của các ngài”, ông Zarif viết trên Twitter.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng phát kể từ hồi tháng 5/2018, thời điểm Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận JCPOA được Iran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015. Thêm vào đó, Mỹ quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm ép Tehran ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một thỏa thuận mới.

Đáp trả, Iran tuyên bố nước này đã tăng tốc độ cũng như tăng mức độ làm giàu uranium vượt ngoài mức cho phép của JCPOA nhằm đáp trả Mỹ ngừng tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Ngoài ra, Washington cũng nhiều lần lên tiếng cáo buộc Tehran tấn công các tàu chở dầu thuộc quyền kiểm soát của nhiều nước đồng minh của Mỹ khi hoạt động ở ngoài khơi bờ biển Iran. Phía Iran đã bác bỏ cáo buộc trên.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều