Mỹ “giấu nhẹm” số liệu tổn thất ở Afghanistan

Đức Dũng (Lược dịch)

Tổng Thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan chỉ trích việc không công khai các dữ liệu về thiệt hại của quân đội Afghanistan, và cho rằng người dân Hoa Kỳ-những người đóng thuế cho quân đội xứng đáng được nắm rõ mọi việc.
Binh lính Apganistan

Tờ New York Times trích dẫn một báo cáo của Tổng Thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan (SIGAR) cho biết, theo yêu cầu của Chính phủ Afghanistan, Ban chỉ huy quân đội Mỹ ở Afghanistan đã quyết định không công bố công khai các dữ liệu chính xác về thiệt hại của lực lượng vũ trang Afghanistan và tình trạng các thiết bị quân sự.

Cụ thể, trong tài liệu tiết lộ, rằng chính quyền Mỹ đã quyết định không công khai số liệu về số lượng quân lính và cảnh sát Afghanistan, số người bị thương và người thiệt mạng, cũng như tình trạng trang các thiết bị/khí tài.

Tổng Thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan (SIGAR), ông John F. Sopko đã lên tiếng chỉ trích quyết định này. SIGAR là giám sát viên hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ, kiểm soát việc chi tiêu của các quỹ và thực hiện các chương trình để trợ giúp Afghanistan. Mỗi quý một lần, ủy ban sẽ đưa ra một báo cáo gồm nhiều trang về tình hình các vấn đề ở Afghanistan.

Ông Sopko nhấn mạnh: "Ở Afghanistan họ biết những gì đang xảy ra,  (phong trào cực đoan) Taliban cũng biết rõ mọi chuyện, quân đội Mỹ cũng nắm rõ tình hình. Chỉ duy nhất những người trả tiền lương cho họ là không biết những gì đang xảy"…

Đại diện của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ ở Afghanistan, ông Tom Gresbak giải thích rằng quyết định giữ bí mật thông tin này được thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ Afghanistan.

Theo báo New York Times, trước đó thông tin này chỉ được giữ bí mật một lần vào năm 2015 với lý do việc công bố có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của người dân Afghanistan và Hoa Kỳ.

Hồi tháng 8 vừa rồi, SIGAR đã công bố số liệu thống kê cho thấy có tổng cộng 2.531 thành viên trong lực lượng an ninh Afghanistan thiệt mạng và 4.238 người bị thương chỉ trong bốn tháng đầu năm chống lực lượng nổi dậy. Còn trong một báo cáo được công bố hồi tháng Hai đầu năm nay, SIGAR cho biết ít nhất 6.785 binh lính và cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng trong 10 tháng đầu năm 2016.

Hơn 16 năm sau ngày Mỹ bắt đầu Chiến dịch Hòa bình Bền vững để đáp trả vụ khủng bố ngày 11/9/2001, Mỹ vẫn chưa thể rút chân hoàn toàn khỏi cuộc chiến ở Afghanistan và con số thương vong vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet