Mỹ "giãy nảy" khi bị Nga – Trung cướp sân ở châu Phi

Hôm 13/12, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh Washington có kế hoạch đối phó với việc mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế và chính trị nhanh chóng của Nga và Trung Quốc ở châu Phi.

Reuters đưa tin phát biểu tại Viện Heritage Foundation, ông Bolton cho biết ưu tiên số 1 của Mỹ là phát triển các mối quan hệ kinh tế với khu vực châu Phi nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ cũng như bảo vệ nền độc lập của các nước châu Phi song hành với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Mỹ "giãy nảy" khi bị Nga – Trung cướp sân ở châu Phi. 

“Nhưng đối thủ cạnh tranh lớn như Trung Quốc và Nga đang nhanh chóng mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế và chính trị ở châu Phi. Các khoản đầu tư của hai quốc gia này ở châu Phi là có chủ ý nhằm giành ưu thế cạnh tranh với Mỹ trong khu vực”, ông Bolton nói.

Tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton được đưa ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung là Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đang nỗ lực thảo luận nhằm tháo gỡ cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

“Trung Quốc sử dụng phương pháp hối lộ, dàn xếp và mục tiêu chiến lược của các khoản cho vay là buộc các quốc gia ở châu Phi đáp ứng mong muốn và yêu cầu của Bắc Kinh”, ông Bolton cáo buộc.

Trong khi đó, bình luận về Nga, ông Bolton cho rằng chính phủ Nga giành được ưu thế chính trị và kinh tế ở lục địa Đen thông qua những hành động không tuân thủ luật pháp và thiếu minh bạch.

Ông Bolton cũng nhấn mạnh, hoạt động buôn bán năng lượng và vũ khí của Moscow là nhằm giành lá phiếu ủng hộ ở Liên Hợp Quốc để duy trì vị thế cường quốc song lại gây ảnh hưởng tới nền hòa bình, an ninh cũng như đi ngược lại với lợi ích của người dân châu Phi.

Các chính sách được Bắc Kinh thi hành ở châu Phi khiến Washington vô cùng quan ngại trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách tăng trưởng tài chính để ngăn chặn tham vọng bá chủ toàn cầu của Trung Quốc.

Trong đó, sáng kiến "Vành đai, Con đường" được nhà lãnh đạo Tập Cận Bình khởi xướng vào năm 2013 với mục tiêu xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng trên biển và trên đất liền nối Trung Quốc với khu vực Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi khiến Mỹ hoang mang hơn cả.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều