Mỹ giục Kiev siết chặt kiểm tra đoàn xe nhân đạo của Nga

Mỹ rất ủng hộ Ukraine kiểm tra đoàn xe nhân đạo Nga khi nó đi qua biên giới hai nước láng giềng. Mục đích, theo như Kiev nói, là nhằm làm sáng tỏ liệu Moscow có “trá hình” đưa quân sang Ukraine không.

Đoàn xe gần 300 chiếc của Nga đang đi về phía Ukraine sau khi một thỏa thuận về nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo quốc tế đã được thông qua.

Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu đã bày tỏ mối quan tâm trong nhiều ngày qua về đoàn xe này. Trong khi điện Kremlin khẳng định là chúng rất cần cho việc hỗ trợ nhân đạo trong khu vực xảy ra xung đột.

Mỹ giục Kiev siết chặt kiểm tra đoàn xe nhân đạo của Nga - ảnh 1
Đoàn xe viện trợ của Nga đang trên đường sang miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters.

Sau khi tham vấn Kiev, Mỹ cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ kiểm tra các đoàn xe vận tải khi đi qua biên giới và chuyển hàng viện trợ cho Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ thập đỏ để phân phối.

"Nga không có quyền đơn phương chuyển hàng sang Ukraine, cho dù dưới vỏ bọc nhân đạo hoặc bất kỳ lý do nào khác, mà không nhận được sự cho phép của Kiev", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói với các phóng viên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow gửi viện trợ để giải quyết các "hậu quả thảm khốc" của chiến dịch chống lại quân nổi dậy thân Nga.

Mỹ bác bỏ quan điểm như vậy. Phát ngôn viên Harf nói rằng khủng hoảng nhân đạo ở miền đông Ukraine là “kết quả trực tiếp từ sự can thiệp của Nga".

Nga cho biết đoàn xe chở thực phẩm, nước và các hàng viện trợ khác. Tuy nhiên, Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ (ICRC), tổ chức phối hợp hoạt động hỗ trợ nhân đạo không đưa ra bất cứ thông tin nào về những chiếc xe tải đang triển khai hoặc nơi đoàn xe sẽ đến.

“Hàng hóa sẽ được chuyển qua các phương tiện vận chuyển khác (tại biên giới) của Hội Chữ thập đỏ”, Trợ lý tổng thống Ukraine Valery Chaly nói.

"Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ sự hộ tống của Bộ các trường hợp khẩn cấp hay của quân đội Nga (trên lãnh thổ Ukraine). Tất cả mọi thứ sẽ phải chịu sự kiểm soát của phía Ukraine".

Các phương tiện truyền thông Nga cho biết xe tải đã rời khỏi khu vực gần Moscow và sẽ mất một vài ngày để thực hiện cuộc hành trình dài 1.000 km tới các khu vực phía đông của Ukraine.

Kênh TV24 của Nga đã chiếu một đoạn phim cho thấy đoàn xe container dài đến 3km trải dài dọc theo một con đường cùng với đoàn nhân viên viện trợ.

Một linh mục Chính thống giáo Nga đã diễu hành qua một dòng xe tải, phun nước thánh trước khi rời đi.

Chính phủ các nước như Mỹ, Pháp, Australia đã lên tiếng cho rằng hành động nhân đạo này của Nga là “trá hình”, và Moscow đang sử dụng nó để che mắt, giúp đỡ cho quân ly khai đang thảm bại ở miền đông Ukraine, tờ ABC nhận định.

Trước đó, Ukraine đưa tin cho biết Nga đã huy động 45.000 quân ở biên giới hai nước. Còn NATO hôm 12/8 nói rằng có “khả năng cao” Moscow sẽ can thiệp quân sự ở Ukraine.

Các nước phương Tây tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể thúc đẩy hành động mới kể từ khi khu vực cố thủ của quân ly khai ở Donetsk bị bao vây bởi lực lượng chính phủ Kiev.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ ABC News, một trang tin của đài phát thanh và truyền hình Australian Broadcasting Company (ABC) của Úc. ABC được thành lập năm 1943 và là một trong những đài truyền hình lớn của Úc.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều