Mỹ “hăm hở” hợp tác quân sự với Myanmar

LÊ DUNG

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết nước này đang sẵn sàng tiến hành “những bước đi đầu tiên” thiết lập quan hệ quân sự với Myanmar, một phần của kế hoạch giúp nước này củng cố cải cách chính trị.

Hãng tin AFP dẫn thông tin của vị quan chức Lầu Năm Góc cho biết quan hệ hợp tác sẽ được thực hiện dưới hình thức huấn luyện “không sát thương” cho các sĩ quan Myanmar, tập trung vào hỗ trợ nhân đạo, quân y và “cải tổ” quốc phòng.

Mỹ “hăm hở” hợp tác quân sự với Myanmar - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton trong chuyến thăm lịch sử tới Myanmar hồi tháng 10.

“Chúng tôi đang xem xét các bước đi đầu tiên của mối quan hệ giữa quân đội hai nước Hoa Kỳ và Myanmar. Nhìn chung chúng tôi ủng hộ quan điểm rằng để thúc đẩy có hiệu quả những nỗ lực cải cách toàn diện ở Myanmar, quân đội hai nước cần phải có những chương trình tiếp xúc được tính toán cẩn thận, với mục tiêu và phạm vi đúng đắn”, vị quan chức này nói.

“Chốt lại, chúng tôi rất quan tâm và đang xem xét các cách thức hợp tác và tôi nghĩ trong tương lai gần, các bạn sẽ chứng kiến những bước đi được tính toán cẩn thận”, ông này nói thêm.

Kể từ khi quân đội Myanmar từ bỏ quyền lãnh đạo chính trị hồi năm ngoái, mối quan hệ giữa nước này và Hoa Kỳ đã thay đổi nhanh chóng.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thực hiện chuyến thăm lịch sử tới thủ đô Yangon của Myanmar để nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách. Cả Washington và Myanmar đều nhận thấy lợi ích của việc tăng cường quan hệ ngoại giao và an ninh.

Với mục tiêu dịch chuyển chiến lược sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc, chính quyền Obama muốn mở rộng tầm ảnh hưởng của mình đối với một quốc gia mà trước đây Trung Quốc có tầm ảnh hưởng vượt trội.

Hồi tháng 10, các quan chức Hoa Kỳ cho biết nước này sẵn sàng cho phép Myanamar tham gia vào một cuộc tập trận chung lớn ở Thái Lan vào năm 2013 với tư cách một quan sát viên. Cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của quân đội Mỹ và các đồng minh châu Á.

Trong phái đoàn của chính phủ Mỹ đến Myanmar hồi tháng 10 có các quan chức quân đội Mỹ, trong đó Tổng tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương, Tướng Francis Wiercinski đến nước này để mở cánh cửa đối thoại quốc phòng giữa hai nước trong tương lai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet