Mỹ - Hàn "mắc bẫy" Triều Tiên

Hòa Phong

Việc Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa đã làm Ban an ninh Bộ ngoại giao Hàn Quốc và Chính phủ Mỹ bất ngờ. Đây rõ ràng là lỗ hổng lớn trong hệ thống tình báo của Hàn Quốc và Mỹ.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, ngày 12/12/2012, Triều Tiên phóng thành công tên lửa Unha-3 đưa vệ tinh lên quỹ đạo, trong khi ban an ninh Bộ ngoại giao Hàn Quốc và chính phủ Mỹ đều bất ngờ trước thông tin đó. Các nhà phân tích cho rằng, Hàn Quốc và Mỹ có thể đã đánh giá thấp trình độ kỹ thuật tên lửa của Triều Tiên nên đưa ra phán đoán sai lầm, và mắc vào cái bẫy "tung hỏa mù" của Triều Tiên. 

Mỹ - Hàn
Phán đoán tính báo sai lầm khiến Mỹ và Hàn Quốc ngỡ ngàng khi Triều Tiên phóng tên lửa

Hôm 11/12, một ngày trước khi Triều Tiên phóng tên lửa, đa số quan chức Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên khó có thể phóng tên lửa trong năm nay, khả năng phóng trong tuần này thì gần như là không thể. Tại buổi họp báo hôm 11/12, nhiều quan chức Bộ quốc phòng Hàn Quốc còn cho biết, do vấn đề thời tiết, từ ngày 13 đến ngày 15/12, Triều Tiên sẽ không thể phóng tên lửa.

Sau khi được tin Triều Tiên đã phóng tên lửa Unha-3, một số quan chức Bộ quốc phòng, Bộ ngoại giao và các ban ngành hữu quan của Hàn Quốc còn thấy nghi hoặc. Một số quan chức chính phủ Hàn Quốc thậm chí còn hỏi lại phóng viên thông báo tin Triều Tiên phóng vệ tinh là: “Có thật vậy không? Chẳng thể tin được”.

Mỹ cũng không ngờ rằng Triều Tiên lại có thể phóng tên lửa vào lúc này. Một tờ báo Mỹ cho hay, chỉ  1 đến 2 tiếng trước khi Triều Tiên phóng tên lửa, các quan chức chính phủ Mỹ đang có mặt tại Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản còn nói, tên lửa của Triều Tiên gặp vấn đề kỹ thuật, để giải quyết vấn đề này ít nhất phải mất hơn một tuần lễ. Bài báo cho biết, Mỹ và Hàn Quốc vẫn luôn theo dõi tình hình khu vực phóng tên lửa của Triều Tiên qua vệ tinh. Nhưng việc Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa Unha-3 hôm 12/12 khiến cho các quan chức của hai nước này ngỡ ngàng. 

Mỹ - Hàn
Người dân Triều Tiên nhảy múa vui mừng sau khi nước này phóng thành công tên lửa Unha-3 (Ảnh: Xnhua)

Bài báo cho biết, dù luôn theo dõi, quan sát mọi di biến động của Triều Tiên qua vệ tinh, nhưng Mỹ và Hàn Quốc vẫn đưa ra những phán đoán sai lầm. Ngày 1/12 vừa rồi, Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng tên lửa tầm xa trong khoảng thời gian từ 10 đến 22/12. Nhưng hôm 8/12, nước này lại cho biết “do gặp phải một số vấn đề, nên đang xem xét điều chỉnh thời gian phóng tên lửa”. Ngay sau đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ lùi thời gian phóng tên lửa sang ngày 29/12.

Có nhà phân tích cho rằng, do đánh giá thấp trình độ kỹ thuật tên lửa của Triều Tiên, nên các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc mới đưa ra phán đoán là tên lửa Triều Tiên gặp lỗi kỹ thuật nghiêm trọng, và là vấn đề hệ thống quan trọng.

Cũng có ý kiến cho rằng, ngay từ đầu Triều Tiên đã áp dụng “chiến thuật tung hỏa mù”, khiến các ban ngành hữu quan của Mỹ và Hàn Quốc đưa ra phán đoán sai lầm. Một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay: “Mỹ và Hàn Quốc, Nhật Bản hoàn toàn bị mắc vào bẫy cố ý phân tán tập trung của Triều Tiên”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet