Mỹ - Hàn Quốc sẽ tập trận hỗn hợp sau khi hủy tập trận thường niên

Hãng tin Yonhap trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận hỗn hợp Dong Maeng trong tuần này để thay thế các cuộc tập trận "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng Non" trong mùa Xuân năm nay.

Truyền thông loan tin về cuộc tập trận quân sự mới giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo thông tin trên báo này, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) và Bộ Tư lệnh các lực lượng chung Mỹ-Hàn (USFK) cho biết cuộc tập trận Dong Maeng (Đồng minh) này kéo dài 9 ngày sẽ bắt đầu vào ngày 4/3, 2 ngày sau khi 2 đồng minh này quyết định chấm dứt 2 cuộc tập trận thường niên "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng non" để ủng hộ hoạt động ngoại giao phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

JSC và USFK nêu rõ trong một thông cáo báo chí: "Cuộc tập trận Dong Maeng được điều chỉnh từ các cuộc tập trận Key Resolve (Giải pháp then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng non), tập trung vào các khoa mục chiến lược, tác chiến và chiến thuật trong các hoạt động quân sự nói chung trên Bán đảo Triều Tiên".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 2/3 đã có cuộc điện đàm, trong đó quyết định chấm dứt cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle. Quyết định trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội, Việt Nam.

Như đã đưa tin, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 ở Hà Nội đã kết thúc ngày 28/2 mà không có tuyên bố chung. Theo Tổng thống Trump, khúc mắc chính là do Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt trong khi giới chức Mỹ chưa thể đáp ứng điều đó. Tuy nhiên, cuộc họp báo lúc nửa đêm 28/2 của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói rằng Triều Tiên chỉ đề nghị Mỹ gỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt chứ không yêu cầu Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn.

Mặc dù vậy, tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nêu đề xuất về việc ngừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa. Đổi lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị.

Mỹ - Hàn sẽ tập trận mới thay thế tập trận Giải pháp then chốt và đại bàng non.

Trong những tháng gần đây, giới chức quân đội hai nước thường khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoại giao đang diễn ra về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thúc đẩy một cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Năm ngoái, Seoul và Washington cũng đã đình chỉ một loạt các cuộc tập trận chung lớn, trong đó có cuộc tập trận thường niên mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG). Mặc dù vậy, quân đội Hàn Quốc và Mỹ vẫn tiến hành các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Tập trận Dong Maeng, có nghĩa là đồng/liên minh, sẽ tập trung vào các khoa mục chiến lược, tác chiến và chiến thuật trong các hoạt động quân sự nói chung trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) trích dẫn hai nguồn tin quân sự của Mỹ cho biết quân đội Mỹ có ý định giảm quy mô các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, khi trả lời câu hỏi về các cuộc tập trận quân sự chung tương lai của Mỹ với Hàn Quốc, đã phàn nàn về chi phí cao đối với các cuộc tập trận.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều