Mỹ - Hàn tiếp tục xuống nước với Triều Tiên, hủy thêm một cuộc tập trận

Hôm 19/10, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ - Hàn tiếp tục hủy thêm một cuộc tập trận chung trong năm nay để mở đường ngoại giao với Triều Tiên.

AP đưa tin theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White, Washington và Seoul sẽ cho hoãn cuộc tập trận trên không mang tên “Vigilant Ace” để đạt được những tiến bộ trên mặt trận ngoại giao với Triều Tiên nhằm thúc đẩy Bình Nhưỡng tiến tới từ bỏ vũ khí hạt nhân như đã hứa hẹn.

Mỹ - Hàn tiếp tục xuống nước với Triều Tiên, hủy thêm một cuộc tập trận. 

Vigilant Ace là cuộc tập trận thường niên được quân đội Mỹ - Hàn tổ chức. Đợt diễn tập gần nhất của Vigilant Ace là vào tháng 12/2017.

Theo bà White, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc còn “cam kết thay đổi chương trình huấn luyện nhằm đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng hai nước”.

“Hai quan chức cam kết duy trì hoạt động hợp tác chặt chẽ và mở rộng các cuộc diễn tập trong tương lai”, bà White nói.

Cũng theo bà White, ông Mattis đã có buổi nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya. Hai bên cũng “tái khẳng định những cam kết về an ninh trong khu vực”. Ông Mattis hiện có mặt ở Singapore để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

Hồi tháng Sáu, Lầu Năm Góc đã cho hủy cuộc tập trận mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi", sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông cảm thấy thất vọng với cái gọi là “trò chơi chiến tranh” của Mỹ ở Hàn Quốc và xem đây là hành động mang tính khiêu khích và lãng phí tiền bạc.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau cuộc họp lịch sử đầu tiên của Tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.

Trong hàng thập niên qua, Triều Tiên đã nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận quy mô lớn của quân đội Mỹ - Hàn và xem đây là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Năm ngoái, cuộc diễn tập Vigilant Ace của quân đội Mỹ - Hàn diễn ra khoảng 1 tuần với sự tham gia của hơn 200 máy bay tới từ 8 căn cứ của không quân hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều