Mỹ hé lộ bí ẩn về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng Năm

Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ cho hay, các vụ thử tên lửa hồi tháng Năm của Triều Tiên là nhằm nâng cấp hệ thống dẫn hướng và nguyên liệu rắn của dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Vào ngày 4/5, Triều Tiên cho phóng thử một vũ khí dẫn hướng chiến thuật mới và chỉ 5 ngày sau, Bình Nhưỡng tiếp tục cho phóng thêm hai tên lửa tầm ngắn.

Triều Tiên tuyên bố các vụ phóng là một phần trong chương trình diễn tập quân sự bình thường nhằm “kiểm tra khả năng phản ứng nhanh” của các tổ hợp phòng thủ.

Mỹ hé lộ bí ẩn về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng Năm. 

“Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23 hồi tháng Năm dường như nhằm nâng cấp hệ thống dẫn hướng và nguyên liệu rắn của tên lửa”, Yonhap dẫn báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ.

“Triều Tiên dường như đã đạt được bước tiến trong việc vận hành các motor tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn cho dòng tên lửa đạn đạo. Về phương diện hóa học, nguyên liệu rắn là một lựa chọn bền vững”, Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ nhấn mạnh.

Các chuyên gia cho rằng, những tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hồi tháng Năm là phiên bản của Iskander, tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn của Nga. Song Hàn Quốc vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng cũng như không cho rằng đây là tên lửa đạn đạo. Bởi nếu Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo, hành động này sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Dư luận cũng đã lên tiếng chỉ trích Seoul cố tình không cho công bố loại tên lửa Bình Nhưỡng phóng thử để tránh làm ảnh hưởng xấu tới tiến trình đàm phán với Triều Tiên. Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định, vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên “không phải là chuyện lớn”.

Truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đang ngập ngừng đưa ra kết luận Bình Nhưỡng đã cho phóng loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong các vụ phóng hồi tháng Năm và đặt tên chúng là KN-23.

Ngoài ra, Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ nghi ngờ Triều Tiên đang tập trung vào phát triển năng lực vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa.

“Mục tiêu gần đây của chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là trực tiếp phát triển năng lực tiêu diệt hoặc giảm bớt hiệu quả hoạt động của các hệ thống phòng thủ tên lửa như Patriot, Aegis BMD và THAAD. Đây là những hệ thống phòng thủ tên lửa đang và sẽ được triển khai trong khu vực”, Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ nhấn mạnh.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều