Mỹ hộ tống tàu chở dầu tại vịnh Ba Tư như thế nào để tránh Iran "gây hấn"?

Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper đã hứa sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn đối với bất kỳ hành vi tấn công nào vào quyền tự do đi lại ở vịnh Ba Tư.

Không chỉ có vậy, ông Esper cũng cam kết sẽ triển khai tàu chiến và máy bay quân sự tới vịnh Ba Tư để bảo vệ tàu chở hàng đi qua eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất trên thế giới. Ông nói thêm rằng Lầu Năm Góc sẽ giải trừ mọi hành vi “gây hấn” của Iran và ngăn nước này cản trở quyền tự do đi lại trong khu vực.

Ông Mark Esper trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mới.

“Chúng tôi sẽ hộ tống các tàu dân sự của mình tùy thuộc vào mức độ đe dọa khác nhau. Và tôi tin rằng các nước khác cũng phải có cách để bảo vệ tàu của mình”, ông Esper phát biểu chỉ ba giờ đồng hồ sau khi nhậm chức.

Mặc dù ông thừa nhận các lực lượng trên không và trên biển sẽ không đi theo sát tàu chở hàng của Mỹ, song ông khẳng định họ sẽ luôn sẵn sàng để bảo vệ tàu dân sự Mỹ và kiểm soát tình hình, can thiệp khi cần thiết.

“Tôi dùng từ “hộ tống” ở đây theo nghĩa chung chung. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ theo sát tàu dân sự, mà điều quan trọng là các tàu này nằm trong khu vực mà chúng tôi có thể phản ứng kịp thời để ngăn chặn hành vi gây hấn”, ông Esper nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng ủng hộ kế hoạch do một số quốc gia Châu Âu đề xuất về việc triển khai một biệt đội phản ứng nhanh trên eo biển Hormuz để nâng cao an ninh cho các hoạt động đi lại. “Tôi nghĩ rằng kế hoạch này rất có ích. Nó gửi đi cùng một thông điệp mà chúng tôi muốn gửi, đó là quyền tự do đi lại phải được bảo đảm và mọi hành động gây hấn đều không được phép”, ông Esper nhận định.

Trước đó, Anh đã đưa ra đề xuất thành lập biệt đội ở eo biển Hormuz cho các quốc gia Châu Âu khác sau khi tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị Iran bắt giữ với lý do vi phạm các quy tắc đi lại trên biển. Pháp cùng với Đức và một số nước khác đã lên án hành động này của Iran.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani thừa nhận rằng việc tàu Stena Impero bị bắt giữ là nhằm đáp trả sự việc tàu Grace 1 của Iran bị quân đội Anh bắt giữ tại eo biển Gibraltar vào đầu tháng này với lý do tàu đã vi phạm lệnh trừng phạt của EU khi có ý định vận chuyển dầu tới Syria.
TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều