Mỹ hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc do "cảm kích" giúp đỡ thượng đỉnh?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, ghi nhận tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/2 tuyên bố ông sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD, dự kiến được áp đặt vào ngày 1/3, viện dẫn "những tiến triển đáng kể" trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung trong cuối tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trên trang Twitter, ông Trump viết: "Tôi vui mừng thông báo rằng Hoa Kỳ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc ... Do kết quả của các cuộc đàm phán có hiệu quả này, tôi sẽ hoãn việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, hiện đang được lên kế hoạch vào ngày 1/3 tới".        

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ lên kế hoạch một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida nhằm ký kết một thỏa thuận khi cho rằng cả hai bên đều đạt được tiến triển.

Ngoài ra, viết trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành nhiều sự giúp đỡ cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra ở Hà Nội.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Hà Nội

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Washington lần này là vòng đàm phán thứ 4 kể từ khi lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhất trí "đình chiến" thương mại trong vòng 90 ngày - đến ngày 1/3 tới. Thỏa thuận này đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hồi tháng 11/2018.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gia tăng từ giữa năm 2018, khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế  cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 2/3 tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn chót nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều