Mỹ hoãn vô thời hạn một loạt hoạt động tập trận chung với Hàn Quốc

Theo hãng tin CNN, Mỹ sẽ tạm ngừng một số hoạt động diễn tập quân sự với Triều Tiên được dự tính diễn ra trong vài tháng tới trong lúc các hoạt động đàm phán với Triều Tiên đang diễn ra.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra một tuyên bố nói rằng, Bộ trưởng James Mattis quyết định “ngừng vô thời hạn một số hoạt động diễn tập”. Các cuộc tập trận sẽ không được tổ chức bao gồm Người Bảo vệ Tự do Ulchi và Chương trình Trao đổi Lính thủy Đánh bộ Hàn Quốc. Trước đó Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng họ đã ngừng “toàn bộ hoạt động lên kế hoạch” cho Người Bảo vệ Tự do.

Mỹ đã quyết định ngừng một số hoạt động tập trận với Hàn Quốc.

Vào ngày 12/6, sau khi kết thúc cuộc hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc.

Trước báo giới, ông Trump giải thích rằng những hoạt động này là “có tính gây hấn cao” và “có chi phí rất đắt đỏ”, và ông muốn chúng tạm thời không được tổ chức trong lúc các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng đang diễn ra. “Tôi cho rằng đây là điều mà họ sẽ rất hoan nghênh”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho biết bất kỳ quyết định tạm ngừng diễn tập quân sự tiếp theo nào sẽ còn “phụ thuộc vào việc có hay không Triều Tiên mong muốn có các cuộc trao đổi có thành ý và mang tính xây dựng” với Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra khiến các đồng minh Mỹ trong khu vực, trong đó có Hàn Quốc, bị bất ngờ. Seoul đã đưa ra tuyên bố nói rằng chính phủ nước này sẽ cần phải “làm rõ ý nghĩa và ý định trong phát biểu của Tổng thống Trump”.

Mỹ và Hàn Quốc là những đồng minh quân sự thân cận của nhau kể từ chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Hai nước đã tổ chức các cuộc diễn tập quy mô lớn gần như là mỗi năm.

Năm 2017, cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do đã có sự tham gia của 17.500 binh lính Mỹ. Một quan chức quốc phòng cho biết, hoạt động này là nhằm chuẩn bị cho tình huống bán đảo Triều Tiên rơi vào khủng hoảng và xảy ra chiến tranh.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều