Mỹ hối thúc Afghanistan vứt bỏ súng AK được Nga “cho không”

Theo hãng tin RT, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Mỹ đang gây sức ép đối với chính phủ Afghanistan nhằm loại bỏ súng trường AK được Nga tặng cho họ trong quá khứ.

Phát biểu trước Quốc hội Nga vào ngày 15/12, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga đã viện trợ cho chính phủ Afghanistan khoảng 50.000 khẩu súng trường AK trong quá khứ, song Mỹ đang hối thúc Kabul ngừng sử dụng các loại súng này và chuyển sang dùng súng do Mỹ sản xuất.

Binh lính Mỹ lau chùi súng AK cho binh sĩ địa phương tại Kandahar, Afghanistan.

“Câu hỏi được đặt ra không chỉ là Afghanistan sẽ làm gì với 50.000 khẩu súng đó, mà còn nằm ở chỗ: Tại sao Hoa Kỳ lại cản trở Quân đội Afghanistan bằng cách tước đi loại vũ khí mà họ đã quen sử dụng và ép buộc họ dùng một loại súng mà họ phải làm quen từ đầu”, ông Lavrov nói.

Ông cũng nói thêm rằng một số chính trị gia ở Washington cũng đã lên tiếng phản đối trực thăng Nga được cung cấp cho Afghanistan, và rằng việc cản trở vũ khí Nga được đưa vào Afghanistan “là vì những thành kiến đã có từ trước đây”.

Năm ngoái, các quan chức Afghanistan cho biết họ đã nhận được 10.000 khẩu súng trường Kalashnikov và hàng triệu đạn dược đi kèm. Ông Hanif Atmar, cố vấn an ninh quốc gia phục vụ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói rằng: “Hoạt động viện trợ này thể hiện mối quan hệ sâu sắc giữa hai quốc gia. Nó là động thái của một người bạn lớn của Afghanistan diễn ra trong một thời khắc rất quan trọng”.

Quyết định viện trợ súng AK cho Afghanistan đã được công bố vào đầu năm 2015 và số vũ khí này đã được cung cấp trong cùng năm đó. Hiện vẫn chưa rõ các đợt viện trợ súng AK khác có diễn ra sau đó hay không.

Nhiều mẫu súng trường AK, trong đó có loại súng AK-47 nổi tiếng, là loại vũ khí được sử dụng xuyên suốt chiều dài lịch sử hiện đại của Afghanistan. Mỹ đã nhiều lần cung cấp vũ khí do họ chế tạo cho lực lượng vũ trang Afghanistan, song ảnh hưởng của loại súng trường này vẫn không hề giảm sút.

Súng AK được thiết kế để dễ sử dụng và có thể khai hỏa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, trong khi súng trường Mỹ cần phải được bảo dưỡng liên tục.

Hiểu rõ thực tế này, Mỹ đã phải mua súng trường AK và đạn dược từ các nước thuộc Khối Warsaw cũ như Romania, Bulgaria và cả Trung Quốc để hỗ trợ cho quân đội Afghanistan. Một số nguồn tin cho biết các loại vũ khí do Liên Xô thiết kế được sản xuất tại Mỹ đang dần trở thành lựa chọn khả dĩ. 

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều