Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự đề phòng Trung Quốc

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm 13/12 cho rằng chi tiêu quốc phòng của Đài Loan chưa tương xứng với mối đe dọa ngày càng lớn từ Trung Quốc.

Reuters đưa tin theo phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Abraham Denmark, chính quyền của Tổng thống Barack Obama không thay đổi quan điểm đối với chính sách "một Trung Quốc" nhưng điều này có thể không diễn ra tương tự sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1. 

Cách đây vài ngày, ông Trump tiếp tục gây sóng gió cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc với câu hỏi tại sao Washington phải ủng hộ chính sách "một Trung Quốc" lâu nay của Bắc Kinh khi luôn coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. Trước đó, hôm 2/12, ông Trump cũng đã tiến hành điện đàm với Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Đài Loan kể từ khi Washington chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh vào năm 1979. 

Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự đề phòng Trung Quốc - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

Một số nhà phân tích tại Mỹ cho rằng khả năng ông Trump có thể khơi mào cho một cuộc đối đầu quân sự nếu như Tổng thống đắc cử tiếp tục liên lạc với phía Đài Loan. 

Tại hội thảo Dự án 2049 ở Washington, ông Denmark nhấn mạnh mục tiêu chính trong chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc là sáp nhập Đài Loan vào đại lục bằng vũ lực khi cần thiết. 

"Đài Loan cần chuẩn bị và đầu tư năng lực ngăn chặn các hành động thù địch và nâng cao năng lực phòng thủ. Nguồn ngân sách quốc phòng là vô cùng quan trọng trong khi chi tiêu quân sự của Đài Loan chưa tương xứng với mối đe dọa ngày càng lớn từ Trung Quốc", ông Denmark nói. 

Hiện nay, Mỹ là đồng minh chính trị lớn và nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho Đài Loan. Theo ông Denmark, chính quyền Mỹ đã bán hơn 14 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan kể từ năm 2010 song từ chối trả lời câu hỏi liệu trước khi ông Obama rời khỏi Nhà Trắng, Mỹ có bán thêm vũ khí cho Đài Loan. Ông Denmark cũng khẳng định Mỹ vẫn cam kết nâng cao năng lực phòng thủ cho Đài Loan theo "Đạo luật Quan hệ Đài Loan". 

Trong khi đó, Đài Loan đang tự phát triển các thiết bị quân sự và hồi năm ngoái, Đài Loan đã đề ra khoản ngân sách ban đầu cho chương trình phát triển tàu ngầm. Song cho tới nay, Đài Bắc vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ công nghệ chủ chốt từ nước ngoài. 

Cố vấn của ông Trump và là tác giả của nhiều cuốn sách, các bộ phim tài liệu cảnh báo về mối nguy hiểm từ sự trỗi dậy của Trung Quốc, ông Peter Navarro cho hay Mỹ đang từng bước giúp Đài Loan bao gồm chương trình phát triển tàu ngầm. 

Tuyên bố trước Quốc hội năm 2015, chính quyền của Tổng thống Obama cho hay Mỹ đã bán số vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD cho Đài Loan bao gồm 2 khu trục hạm cỡ nhỏ, tên lửa chống tăng, tàu tấn công đổ bộ và nhiều thiết bị quân sự khác. Trung Quốc đã vô cùng tức giận trước hoạt động cung cấp vũ khí của Mỹ cho Đài Loan. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều