Mỹ hứa trả lời nghi ngờ về nội dung cuộc họp kín Trump - Putin

Dường như dư luận cũng như các nghị sĩ Hoa Kỳ vẫn chưa thôi đặt dấu chấm hỏi trước thái độ của nhà lãnh đạo nước mình với Moscow, đặc biệt là việc ông Trump tổ chức họp kín với người đồng cấp Putin lại càng khiến họ không yên tâm về mối quan hệ này.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Mới đây trong trả lời phỏng vấn các phóng viên RIA Novosti, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không đưa ra bình luận về việc liệu họ có chuyển cho các Thượng nghị sĩ ghi chép của thông dịch viên trong cuộc gặp tại Helsinki giữa Tổng thống nước này Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hay không.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu (24/8), Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ-Bob Menedez và Jeanne Shaheen đã gửi một bức thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, với nội dung yêu cầu được xem các tài liệu từ cuộc gặp của Tổng thống, trong đó có ghi chép của người phiên dịch. Yêu cầu này trước đó đã được các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ cũng như một số Thượng nghị sĩ đưa ra.

"Chúng tôi đã nhận được lá thư và sẽ đưa ra câu trả lời thích hợp", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên RIA Novosti.

Các thượng nghị sĩ giải thích rằng họ cần những tài liệu này để biết được ông Trump đã trao đổi gì với người đứng đầu điện Kremlin và cụ thể ông này đã hứa những gì, cũng như để đánh giá độ tin cậy trong tuyên bố của Nga sau các cuộc đàm phán.

Hôm 16/7 vừa rồi, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã có cuộc họp kín kéo dài hai giờ tại Helsinki, Phần Lan với người đồng cấp Nga mà không có sự hiện diện của bất kỳ quan chức nào, trừ người phiên dịch của hai bên.

Sau phát biểu của ông Trump trong cuộc họp báo chung, các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa và Dân chủ bức xúc cho rằng ông chủ Nhà Trắng đã tỏ ra tin tưởng nhà lãnh đạo Nga hơn đội ngũ tình báo của Hoa Kỳ.

Thậm chí các Thượng nghị sĩ còn kêu gọi người phiên dịch của ông Trump trong cuộc gặp phải ra điều trần để giúp các nhà lập pháp và người dân Mỹ xác định cụ thể những gì ông Trump, thay mặt cho nước Mỹ, đã trao đổi và nhất trí với đối tác Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều