Mỹ hứa với Đức: các biện pháp trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến Dòng chảy phương Bắc2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 đang đứng trước sức ép rất lớn từ các nước phản đối, trong đó có Hoa Kỳ, do đó việc Đức nhận được cam kết từ Washington mở ra hy vọng mới cho việc thực hiện dự án có yếu tố Nga này.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Bộ Kinh tế Đức đã nhận được sự bảo đảm sơ bộ từ Mỹ rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không mở rộng đối với các đường ống dẫn khí có sự tham gia của Nga. Bộ này cho biết: "Đây là tất cả những gì chúng tôi có".

Hoa Kỳ đang yêu cầu các nước châu Âu ngừng tham gia vào dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2) và đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với những nước không đồng thuận.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko cho biết Nga tiếp tục gặp rắc rối bởi tình hình liên quan đến dự án xây dựng đường ống dẫn khí trong Liên minh châu Âu không được khả quan.

Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối / năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Hiện tại Đức, Phần Lan và Thụy Điển đã cấp phép xây dựng dự án. Để có thể triển khai thì dự án còn cần có sự đồng ý từ Đan Mạch, tuy nhiên chính quyền nước này có ý định trì hoãn việc thực hiện dự án. Theo Thủ tướng Đan Mạch Lars Löcke Rasmussen, ý tưởng nói trên cần được thảo luận ở cấp độ châu Âu.

Lý giải về quyết định này sau đó, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng rằng EU sẽ "độc lập đình chỉ" việc xây dựng "Dòng chảy phương Bắc 2" hoặc "định dạng lại" kế hoạch xây dựng đường ống dẫn nhiên liệu do Nga đề xuất.

Một số quốc gia cực lực phản đối việc xây dựng dự án "Nord Stream 2", chủ yếu là Ukraine, do sợ mất doanh thu từ quá cảnh khí đốt của Nga, còn về phía Mỹ là do đang thúc đẩy kế hoạch đầy tham vọng xuất khẩu khí hóa lỏng sang châu Âu.

Ngoài ra, Latvia, Lithuania và Ba Lan cùng tuyên bố rằng họ không chấp thuận việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2. Lãnh đạo các nước này khăng khăng, rằng đây là một dự án chính trị.

Nga đã nhiều lần kêu gọi các nước không nhìn nhận dự án đường ống dẫn khí như một công cụ gây ảnh hưởng. Theo Tổng thống Vladimir Putin, Moscow chủ trương thực hiện dự án này chỉ với mục đích kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều