Mỹ – Israel bí mật ký hiệp ước “xử lý” mối đe dọa Iran

Mỹ và Israel đã bí mật ký kết một văn bản ghi nhớ hợp tác toàn diện trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa cùng nhiều hoạt động được xem là mang tính đe dọa từ Iran

Hôm 28/12, kênh 10 của Israel đưa tin văn bản ghi nhớ giữa Mỹ và Israel được ký kết ngày 12/12 tại Nhà Trắng. Nội dung của bản ghi nhớ là các quan chức tình báo và quốc phòng hai bên sẽ thường xuyên tiến hành trao đổi trong các cuộc đối thoại do cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ và Israel là ông H. R. McMaster và Meir Ben-Shabbat thay phiên chủ trì.

Dẫn nguồn tin từ cả giới chức Mỹ và Israel, kênh 10 cho hay bản ghi nhớ là một bước hiện thực hóa tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/10 về việc Mỹ muốn xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay hồi tháng Năm. 

Cũng theo kênh 10, ngay trong cuộc gặp “bí mật” tại Nhà Trắng, Mỹ và Israel đã xây dựng một thỏa thuận chung về chiến lược và chính sách liên quan tới Iran. Cụ thể, hai bên đồng thuận thành lập các nhóm hoạt động chung để xử lý hàng loạt vấn đề được xem là mối đe dọa từ Iran.

Nhóm thứ nhất phụ trách hoạt động của quân đội Iran ở Syria và sự ủng hộ của Tehran đối với tổ chức khủng bố Hezbollah.

Nhóm thứ hai can thiệp vào các hoạt động tình báo và ngoại giao để ngăn chặn Iran đạt được tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân.

Nhóm thứ ba ngăn chặn chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Iran cũng như nỗ lực của Iran trong việc xây dựng các hệ thống tên lửa hoạt động chính xác tại Syria và Lebanon.  

Cuối cùng, nhóm thứ tư chuẩn bị phương án đối phó trước bất cứ động thái làm gia tăng căng thẳng từ phía Iran hoặc Hezbollah.

Theo kênh 10, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và Israel là ông McMaster và Ben-Shabbat đã đặt bút ký văn bản ghi nhớ.

Dẫn lời giới chức Israel, kênh 10 cho biết thêm cuộc họp giữa giới chức Mỹ và Israel cho thấy “hai bên có cùng sự quan tâm về những xu hướng và diễn biến trong khu vực” và giờ tiến tới ký kết thỏa thuận về chiến lược cũng như cách thức giải quyết các vấn đề cùng quan tâm.

“Cùng với tuyên bố lịch sử công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/12, việc hai bên tiến tới ký kết văn bản ghi nhớ quan trọng ngày 12/12 sẽ tác động lớn tới tình hình an ninh đối với người dân Israel”, kênh 10 cho hay. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều