Mỹ kêu gọi các nước phong tỏa máy bay Nga đến Venezuela, Moscow tuyên bố 'rắn'

Ngày 19/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus tuyên bố, nước này kêu gọi tất cả các quốc gia hãy noi gương Malta, nước đã ngăn không cho các máy bay Nga đi qua không phận của mình tới Venezuela.

Mỹ kêu gọi các nước phong tỏa máy bay Nga đến Venezuela, Moscow tuyên bố 'rắn'

Trên trang Twitter cá nhân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus viết: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước hãy noi gương Malta cấm các máy bay Nga bay qua không phận để tới Venezuela”.

Trước đó, hôm thứ Năm (18/4), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết vào ngày 4/4, thông qua đại sứ quán của mình ở Malta, Nga đã tiến hành thủ tục xin phép cho chuyến bay của hai phi cơ chở hàng hóa và hành khách đến Venezuela ngang qua không phận Malta, nhưng chính quyền quốc đảo này đã từ chối mà không hề giải thích lý do.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng Moscow sẽ tính đến vụ việc này trong quan hệ song phương với Malta.

Khủng hoảng chính trị và kinh tế đã diễn ra trong một thời gian dài tại Venezuela, cuộc khủng hoảng càng trầm trọng hơn bởi các lệnh trừng phạt tài chính và kinh tế của phương Tây áp đặt đối với đất nước này.

Trước đó, ngày 18/4, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, nước này đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngân hàng trung ương Venezuela, nhằm giới hạn các giao dịch với Mỹ và cấm tiếp cận đồng USD.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Theo ông Bolton, các lệnh trừng phạt này nhằm cảnh báo những thế lực bên ngoài đang tìm cách triển khai lực lượng quân sự để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong đó có Nga.

Ông Bolton khẳng định Mỹ coi “những hành động khiêu khích” như việc Nga triển khai quân tới Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

Đáp lại, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 18/4 cho biết, Moscow xem các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Venezuela là bất hợp pháp và Nga có kế hoạch làm mọi điều để hỗ trợ các đồng minh ở Caracas.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Về phần mình, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 18/4 cho biết, ông có kế hoạch chỉ trích điều mà ông gọi là "các tội ác chống lại loài người" mà Mỹ phạm phải đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Arreaza nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính của Mỹ ảnh hưởng tới toàn bộ Venezuela thể hiện những vi phạm nhân quyền ở quy mô lớn. Quan chức này nói: "Mỹ thích đưa ra những quyết định phong tỏa các tiến trình kinh tế và tác động đến toàn bộ một quốc gia. Những hành động này rõ ràng cấu thành các tội ác chống lại loài người. Chúng tôi sẽ hành động".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều