Mỹ kêu gọi quốc tế lên án ông Maduro, Venezuela lập tức “phản pháo”

Sputniknews dẫn lời nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 5/7 tuyên bố, cộng đồng quốc tế cần chung tay phản đối Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro dựa trên những phát hiện trong báo cáo nhân quyền mới của Liên hợp quốc (LHQ).

Tổng thống Venezuela Maduro

Thông cáo báo chí của nữ phát ngôn viên Ortagus nêu rõ: "Cộng đồng quốc tế cần lên án chính quyền của ông Maduro và chung tay chiến đấu chống lại sự coi thường có chủ ý đối với nhân quyền và sự miễn trừ trừng phạt".

Cao ủy về nhân quyền của LHQ Michelle Bachelet sau khi thăm Venezuela hồi tháng 6 đã công bố một báo cáo bày tỏ quan ngại về những vi phạm liên quan tới bạo lực, lạm dụng vũ lực cũng như các hành động lạm dụng khác.

Bộ Ngoại giao Venezuela trong một thông cáo báo chí ngày 5/7 cho rằng báo cáo của LHQ đưa ra góc nhìn không công bằng một cách công khai và chọn lọc về tình hình nhân quyền thực tế.

Về phần mình, Venezuela ngày 5/7 kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) can thiệp chống lại các biện pháp trừng phạt tài chính và thương mại của Mỹ nhằm vào Caracas đang làm suy yếu nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Venezuela, phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ), Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela William Castillo cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ tương thích với định nghĩa của LHQ về "các biện pháp cưỡng bức đơn phương" và cần bị dỡ bỏ.

Ông Castillo nêu rõ các biện pháp trên đã làm suy yếu năng lực tài chính của Venezuela, khiến nước này không thể thanh toán các khoản nợ nước ngoài và duy trì quan hệ thương mại với các nước khác.

Quan chức trên cho biết Venezuela đánh giá cao sự công nhận của Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela và vi phạm các quyền con người.

Cũng theo ông Castillo, Chính phủ Venezuela đang thực hiện các chính sách xã hội để cải thiện đời sống của người dân như cung cấp chỗ ở và thực phẩm. Ông cho biết trong 8 năm qua, Venezuela đã xây dựng hơn 2,6 triệu ngôi nhà, mang lại lợi ích cho hơn 12 triệu người dân.

Lời kêu gọi của Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela được đưa ra trong bối cảnh tình hình chính trị-xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời”.

Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính của phe đối lập với sự tiếp tay của Mỹ và một số nước láng giềng. Ông Maduro cũng cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã gây ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế nước này.

Thống kê chính thức của Caracas cho biết từ năm 2014 tới nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt hơn 150 biện pháp gây sức ép chống lại chính phủ và nền kinh tế Venezuela, bao gồm cả việc tịch biên các tài sản tài chính, tước đoạt tài sản công và ủng hộ các hành động bạo lực.

Hệ quả của các hành động này là việc Venezuela không thể thanh toán các khoản nợ, tiếp cận các nguồn tín dụng hay thực hiện các hoạt động tài chính để mua lương thực và thuốc men.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều