Mỹ không chấp nhận linh động trong đàm phán hạt nhân của Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bác bỏ yêu cầu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng Washington cần phải cho thấy sự mềm dẻo trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Khi được hỏi về việc ông Kim tuyên bố rằng ông chỉ gặp gỡ Tổng thống Trump một lần nữa khi Mỹ có thái độ đúng đắn, ông Pompeo trả lời báo giới rằng ông Trump “lúc này đang quyết tâm giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao”. Tuy nhiên, ông Pompeo nói rằng ông Kim đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa và “hai bên phải cùng nhau nỗ lực để đạt được mục tiêu này”.

Cuộc gặp mặt Trump - Kim tại Hà Nội đã không đạt được kết quả như hai bên mong muốn.

“Chúng tôi đang thảo luận với phía Triều Tiên để tìm ra con đường để hiện thực hóa phi hạt nhân. Ông Kim cho biết ông muốn tiến trình này được hoàn tất vào cuối năm nay và tôi muốn điều này có thể được hoàn thành sớm hơn”, ông Pompeo nói thêm.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau 2 lần, lần gần nhất là vào tháng 2 vừa qua tại Hà Nội. Mặc dù hai bên đã xây dựng được thành ý với nhau, song họ đã không thể nhất trí một thỏa thuận nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên để đối lại việc này này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Được biết, ông Trump đã đề xuất một “thỏa thuận quan trọng” có nội dung rằng các hình thức cấm vận sẽ được dỡ bỏ nếu Triều Tiên bàn giao toàn bộ vũ khí hạt nhân đang có cho Mỹ, đồng thời bác bỏ ý định phi hạt nhân hóa từng bước mà ông Kim đưa ra. Điều này được cho là nguyên nhân dẫn đến thất bại của hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên vào ngày 13/4, ông Kim cho biết “điều cần thiết là Mỹ phải từ bỏ những phương thức đầy toan tính của mình và đối thoại với chúng ta với một tâm thế mới”. Ông cũng nói thêm rằng kết quả ở Hà Nội đã khiến ông phải xem lại chiến lược đàm phán với Mỹ mà ông đã theo đuổi từ năm ngoái.

Ông Kim cho biết quan hệ giữa ông và ông Trump vẫn rất tốt, nhưng lúc này ông không muốn một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba mà diễn biến của nó tương tự như ở Hà Nội. Ông nói thêm, Triều Tiên sẽ “chờ đợi một quyết định táo bạo từ Mỹ cho đến hết năm nay”, và điều này có thể khiến vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên sẽ đeo bám ông Trump trong cuộc tranh cử nhằm giữ chức Tổng thống của ông.

Trong khi đó, ông Trump vẫn có những phát biểu tích cực về tình hình Triều Tiên. Ông cũng một lần nữa nhấn mạnh “mỗi quan hệ rất tốt” của mình với ông Kim, và rằng Chủ tịch Triều Tiên “mới đây đã nói rằng ông mong đợi sẽ có thêm những hội nghị thượng đỉnh nữa diễn ra”.

Trước đó, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần ba với ông Kim “sẽ là điều tốt để chúng tôi có thể hiểu rõ quan điểm của nhau”.

Mặc cho những phát biểu của ông Trump và ông Pompeo, nhiều quan chức Mỹ đã thừa nhận rằng hai bên đã không thể nhất trí được về một khái niệm phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên. Và trong suốt một năm qua, Bình Nhưỡng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ sẵn sàng đơn phương từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình như Mỹ yêu cầu.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều