Mỹ: Không có bằng chứng "lật tẩy" Thái tử Ả Rập về vụ nhà báo Khashoggi

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis mới đây đã phát biểu rằng Mỹ chưa hề phát hiện bất kỳ bằng chứng "then chốt" nào cho thấy Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Trả lời trước báo giới bên ngoài Lầu Năm Góc, ông Mattis cho biết: “Chúng tôi không có bằng chứng xác thực cho thấy Thái tử có liên quan. Cả cộng đồng tình báo cũng như bất kỳ ai khác cũng vậy”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nói thêm, ông đã đích thân đọc tất cả những báo cáo tình báo cũng như dịch thuật của các đoạn băng ghi âm về vụ sát hại ông Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập ở Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi không nắm trong tay các đoạn băng ghi âm, nhưng tôi đã đọc bản dịch nội dung của chúng hai lần”, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng trả lời với báo giới rằng ông đã đọc tất cả các báo cáo tình báo nhưng không phát hiện bất kỳ “báo cáo trực tiếp” nào cho thấy ông bin Salman liên quan trực tiếp đến cái chết của ông Khashoggi. “Tôi đã đọc tất cả các văn bản tình báo. Không có bất kỳ báo cáo trực tiếp nào nói rằng Thái tử có liên quan đến vụ sát hại Jamal Khashoggi”, ông nói.

Trên trang blog chính thức của mình, Ngoại trưởng Mỹ cũng viết rằng Mỹ sẽ xem xét áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Ả Rập Xê út nếu trong cuộc điều tra vụ sát hại ông Khashoggi có xuất hiện tình tiết mới.

Ông Pompeo cho biết Mỹ tiếp tục lên án vụ sát hại nhà báo Khashoggi và nhắc lại rằng Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt 17 người Ả Rập Xê út được cho là có liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước Mỹ vẫn không có ý định hạ thấp quan hệ hợp tác với Ả Rập Xê út bởi quốc gia này là một đối tác quan trọng của Mỹ để đối phó với Iran và các hoạt động khủng bố.

Tuần trước, truyền thông Mỹ đưa tin rằng CIA đã kết luận ông bin Salman đã đích thân ra lệnh sát hại ông Khashoggi.

Ông Khashoggi đã mất tích vào ngày 2/10 sau khi tiến vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul, và Văn phòng Công tố trưởng Ả Rập Xê út đã kết luận rằng ông đã bị giết bên trong lãnh sự quán bằng thuốc độc trước khi thi thể bị phân thành nhiều mảnh và đưa ra ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều