Mỹ “không có bằng chứng” phiến quân Syria có vũ khí hóa học

Theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng Lầu Năm Góc vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy lực lượng vũ trang ở tỉnh Idlib có khả năng tiến hành tấn công hóa học.

Ông Mattis cho biết, mặc dù nắm trong tay một mạng lưới tình báo khá tốt, Lầu Năm Góc “hoàn toàn không có bất kỳ thông tin nào cho thấy phe đối lập có khả năng tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học”.

Syria đã bị tàn phá do chiến tranh sau nhiều năm.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết các nhóm vũ trang ở Syria đang chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công hóa học giả để quy trách nhiệm cho quân chính phủ Syria. Được biết, nhiều loại chất hóa học không xác định đã được đưa đến Idlib và hoạt động vận chuyển này được cho là có sự tham gia của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng cho biết, việc các phần tử khủng bố đang dàn dựng một cuộc tấn công hóa học là “không cần phải bàn cãi” và Nga đã cung cấp những bằng chứng cần thiết cho Mỹ, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Vào tháng 4 vừa qua, chuyên gia hóa học người Nga Alexander Rodionov tuyên bố rằng quân đội Nga đã phát hiện một nhà kho chứa các nguyên liệu thô nhằm phục vụ cho việc sản xuất vũ khí hóa học tại thị trấn Douma (Syria), trong đó có “một thùng phuy chứa khí clo” cùng nhiều vật dụng khác. “Có thể kết luận rằng đây là phòng thí nghiệm được các nhóm vũ trang sử dụng để điều chế chất độc”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều