Mỹ: Không có dấu hiệu chính phủ Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học

Hôm 31/5, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho biết, chính phủ Syria không có bất cứ dấu hiệu nào sẽ tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học kể từ sau vụ tấn công nghi dùng loại vũ khí nguy hiểm này hồi tháng Tư.

“Chúng tôi không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy vũ khí hóa học sẽ tiếp tục được sử dụng”, Sputnik dẫn lời bà White trả lời báo chí trước câu hỏi liệu chính phủ Syria có tiến hành thêm bất cứ vụ tấn công bằng vũ khí hóa học sau cuộc không kích hồi tháng Tư của Mỹ và các đồng minh.

Mặt nạ chống độc được tìm thấy ở khu vực Đông Ghouta. 

Cũng theo bà White, Lầu Năm Góc vẫn đang tiếp tục theo dõi hoạt động của chính phủ Syria nhằm phát hiện mọi dấu vết của vũ khí hóa học.

Trước đó, quân đội Syria bị cáo buộc là thủ phạm dùng vũ khí hóa học trong vụ tấn công nhằm vào thành phố Douma gần thủ đô Damascus hôm 7/4. Cáo buộc này đã khiến Mỹ, Anh và Pháp cho phóng hơn 100 tên lửa hành trình nhằm vào các vị trí mà phương Tây gọi là trọng tâm năng lực vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Bà White cho rằng, vụ không kích hồi tháng Tư đã đánh trúng trung tâm sản xuất vũ khí hóa học của Syria và gây ra tổn thất nặng nề cho khả năng sử dụng loại vũ khí này. Nhưng trên hết, chính quyền của Tổng thống Assad nhận được một thông điệp rõ ràng từ Mỹ và các đồng minh về việc sử dụng trái phép vũ khí hóa học, bà White nhấn mạnh.

Trong khi phương Tây cáo buộc quân đội Syria là thủ phạm dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường hồi tháng Tư, Damascus phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan. Cả giới chức Nga và Syria đều cho rằng, vụ tấn công hóa học hôm 7/4 đã bị các nhóm khủng bố dàn dựng nhằm đổ tội cho quân đội Syria đồng thời kích động phương Tây có hành động quân sự.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều