Mỹ không có kế hoạch công nhận Bán đảo Crimea, tuồn tên lửa Javelin lỗi cho Ukraine?

Theo đặc phái viên của Mỹ về Ukraine Kurt Volker, Mỹ không có kế hoạch công nhận Bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga. Chính quyền Trump luôn thể hiện lập trường nhất quán trong vấn đề này.

Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker, 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Đức OstWest, Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker nhấn mạnh Mỹ không có kế hoạch công nhận Bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga, đồng thời khẳng định giới truyền thông Mỹ đã hiểu sai về lập trường của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, khi trả lời câu hỏi về việc công nhận Bán đảo Crimea là một phần của Nga, ông Trump trong nói một câu rằng: "Để xem".

Theo tạp chí BuzzFeed, vào hồi tháng 6 tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada, ông Trump bị cho là đã tuyên bố rằng Bán đảo Crimea là của Nga, vì người dân ở đó nói tiếng Nga. Nhà Trắng khi đó đã không bác bỏ thông tin này.

"Nhà Trắng đã bày tỏ quan điểm của mình rất rõ ràng. Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, John Bolton và thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders từng nói rõ rằng Mỹ không có kế hoạch công nhận việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea", ông Kurt Volker nói đồng thời nhấn mạnh, chính quyền Trump luôn thể hiện lập trường nhất quán trong vấn đề này.

Tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin

Trong một diễn biến khác, Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko - Giám đốc Trung tâm Phân tích thị trường vũ khí thế giới (TSAMTO) - cho rằng, Mỹ có thể đưa những tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin bị lỗi cho Ukraine để tránh nguy cơ Kiev đem bán lại ra chợ đen kiếm lời và vũ khí rơi vào tay các tổ chức khủng bố.

Trước đó trên phương tiện truyền thông Ukraine xuất hiện hình ảnh chụp bức thư của ông Oleg Korostelyov phụ trách Cục Thiết kế  quốc phòng "Luch" gửi người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Aleksandr Turchynov.

Thư thông báo rằng các tên lửa chống tăng (ATGM) Javelin không hoạt động tại cuộc bắn trình diễn ở Ukraine là do đã quá hạn vận hành. Từ đó có thể kết luận rằng việc sử dụng Javelin trong điều kiện chiến đấu là không nên, cần kiểm tra thêm nữa để tránh thiệt hại tính mạng binh sĩ.

Theo chuyên gia Korotchenko, "Mỹ cố tình cung cấp cho Ukraine những tổ hợp tên lửa có khiếm khuyết. Lý do gắn với thực tế là Ukraine hiện nay giống như chốn ba vạ và các tướng lĩnh trộm cắp của Ukraine có thể dễ dàng đem Javelin bán lại rồi đến tay bọn khủng bố. Người Mỹ chỉ đơn giản là phòng ngừa trước và ném cho Kiev thứ đồ cũ không dùng được để giảm thiểu nguy cơ các tổ hợp tên lửa vác vai này bị tuồn ra chợ đen".

Chuyên gia lưu ý rằng sự kiện mới đây với Javelin khiến Kiev mất mặt trầm trọng. Theo quan điểm của ông, bằng cách đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thể hiện thái độ thực sự của người Mỹ đối với ban lãnh đạo Kiev.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều