Mỹ không có ý định rời Syria, tiếp tục "cắm rễ" ở bờ sông Euphrates

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, mặc cho những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ vẫn tiếp tục ở lại khu vực bờ Đông của sông Euphrates tại Syria và không có ý định rút lui.

Đó là tuyên bố mà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra vào ngày 24/4. Không chỉ có vậy, ông cũng nhận định rằng: “Về vấn đề tái thiết kinh tế, đây là một quá trình mất nhiều thời gian và tôi tin rằng tất cả chúng ta phải hành động dựa trên lợi ích của người dân Syria và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của quốc gia này”.

Binh lính Mỹ làm nhiệm vụ tại Syria, hỗ trợ lực lượng người Kurd chống IS.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh, lý do ông bày tỏ nhận định này là bởi “rất nhiều quốc gia đang cố tình có hành động nhằm chia rẽ Syria”.

“Mỹ tuyên bố rằng mục tiêu duy nhất của họ là đánh bật các phần tử khủng bố tại Syria, tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhưng mặc cho những tuyên bố của họ, mặc cho những tuyên bố của Tổng thống Trump, Hoa Kỳ thực tế đang án ngữ tại bờ đông sông Euphrates tại Syria và không có ý định rút lui”, ông Lavrov nói.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nga được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Trump nói rằng ông muốn rút quân khỏi Syria, trái ngược với những phát ngôn mà chính quyền của ông đưa ra trước đó rằng quân đội Mỹ vẫn sẽ đảm bảo sự hiện diện cảu mình tại Syria.

Kể từ năm 2014 tới nay Washington đã cùng với nhiều nước đồng minh khác tiến hành chiến dịch quân sự chống IS tại Syria mà không có sự cho phép của Liên Hợp Quốc cũng như của chính phủ Syria. Damascus đã liên tục gọi sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là “bất hợp pháp”.

Trước đó Ngoại trưởng Lavrov khẳng định rằng Mỹ có thể đã thiết lập một nhà nước mới tại khu vực bờ đông sông Euphrates.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet