Mỹ không tin Triều Tiên sẽ giải giáp vũ khí hạt nhân trong vòng 1 năm

Theo hãng tin Sputnik, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Daniel Coats mới đây đã phát biểu rằng sẽ rất khó có khả năng Triều Tiên sẽ chấm dứt toàn bộ chương trình hạt nhân của mình trong vòng 1 năm.

Khi được hỏi liệu Bình Nhưỡng có thể đạt được mục tiêu trên trong vòng 12 tháng, ông Coats phát biểu rằng: “Quá trình phi hạt nhân hóa trong khoảng thời gian này về lý thuyết là có thể thực hiện được, song nó có thể sẽ không xảy ra”. Ông Coats cũng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó cũng khẳng định quá trình giải giáp vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên sẽ phải mất rất nhiều thời gian.

Mối đe dọa từ tên lửa và đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên đã từng khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin rằng Bình Nhưỡng đang tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân của mình và đang tìm cách đánh lừa Mỹ bằng những tuyên bố cam kết phi hạt nhân hóa. Ông Coats cho biết, ông không ngạc nhiên khi Triều Tiên muốn che giấu điều gì đó, song ông cũng đảm bảo rằng Mỹ có một cơ chế kiểm tra rất hữu hiệu.

Ông cũng cho hay Mỹ vẫn đang có sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga trong việc tiếp tục các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, bởi hai nước này nhận thấy sự nguy hiểm khi Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Sullivan đã thông báo cho Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiện Khải rằng chính quyền Trump vẫn cam kết sẽ nỗ lực để giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

“Thứ trưởng Sullivan tái khẳng định cam kết của Mỹ để thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa chắc chắn, có thể kiểm chứng được đối với Triều Tiên, điều mà lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý tại Singapore”, bà Nauert cho biết.

Ông Sullivan cũng yêu cầu Trung Quốc tiếp tục tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm đảm bảo lệnh trừng phạt được giữ nguyên.

Trong cuộc gặp mặt lịch sử ngày 12/6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đạt được một thỏa thuận, theo đó Bình Nhưỡng sẽ giải giáp vũ khí hạt nhân để đổi lại việc các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc được ngừng lại và nới lỏng trừng phạt kinh tế sau này.

Cũng trong thỏa thuận này, lãnh đạo hai nước cũng nhất trí đẩy mạnh quá trình trao trả hài cốt của các binh lính Mỹ đã chết khi tham gia Chiến tranh Triều Tiên từ hơn 65 năm trước.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều