Mỹ khước từ Trung Quốc, lần đầu mời Việt Nam tham dự cuộc tập trận "khủng" RIMPAC

Lần đầu tiên Mỹ mời Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel tham dự cuộc tập trận hải quân quy mô lớn mang tên "Vành đai Thái Bình Dương" (RIMPAC) trong khi trước đó, Washington đã rút lại lời mời Trung Quốc.

Tờ Stars and Stripes đưa tin hôm 30/5, hải quân Mỹ tuyên bố có 26 quốc gia cùng 47 tàu chiến mặt nước, 5 tàu ngầm, 18 lực lượng bộ binh cùng hơn 200 máy bay và 25.000 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận RIMPAC diễn ra từ ngày 27/6 – 2/8. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel tham dự RIMPAC, theo hải quân Mỹ.

Hình ảnh cuộc tập trận RIMPAC năm 2016. 

Hồi tuần trước, Mỹ đã bất ngờ cho rút lại lời mời Trung Quốc tham gia RIMPAC, dù trước đó hải quân Trung Quốc từng tham dự đợt diễn tập này vào các năm 2014 và 2016.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Tướng Christopher Logan cho hay, việc Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham dự RIMPAC là bước đầu tiên trong tiến trình phản đối những hành động trái phép của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Trong thời gian qua, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo cũng như xây dựng trái phép trên các đảo nhân tạo đồng thời quân sự hóa ở khu vực Biển Đông.

“Thái độ của Trung Quốc đi ngược lại với quy tắc và mục đích của cuộc tập trận RIMPAC. Chúng tôi có những bằng chứng chắc chắn chứng minh, Trung Quốc đã triển khai các tên lửa chống hạm, hệ thống tên lửa đất đối không và hệ thống gây nhiễu điện tử ra quần đảo Trường Sa”, ông Logan nhấn mạnh.

Trong khi đó, việc Mỹ mời Việt Nam tham dự RIMPAC được xem là bước tiến lớn trong việc tăng cường mối quan hệ quân sự giữa hai nước. Cụ thể, vào năm 2016, Mỹ đã gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Lần đầu tiên, một tàu sân bay Mỹ cũng đã thực hiện chuyến thăm cảng hồi đầu năm nay tại Việt Nam.

Những quốc gia khác tham dự cuộc tập trận RIMPAC năm nay còn có Australia, Brunei, Canada, Chile, Colombia, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Peru, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Thái Lan, Tonga và Anh.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều