Mỹ khuyên Đức hãy “nghe láng giềng”, hủy bỏ Dòng chảy phương Bắc 2

Hoa Kỳ đã lên tiếng khuyên nhủ Đức từ bỏ dự án Dòng chảy phương Bắc 2, bởi họ cho đây là một dự án mang tính chính trị, sẽ làm các quốc gia châu Âu khác đề phòng, cũng như làm quan hệ Mỹ-Đức xấu đi.

Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Đức Merkel

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Palladino mới đây tiết lộ, Washington đã khuyên Berlin "hãy lắng nghe các nước láng giềng" và hủy bỏ việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Theo nhà ngoại giao, Nghị viện châu Âu coi Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án chính trị và lên án việc thực hiện dự án này, đồng thời nhắc lại "vai trò quan trọng" của Ukraine trong việc cung cấp năng lượng cho châu Âu.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng bày tỏ tán thành với quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Moscow của Ủy ban châu Âu EC.

Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu

Hôm 12/12 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi bãi bỏ việc xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2, với lý do đây là một dự án chính trị đe dọa đến an ninh của Liên minh châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho rằng những tuyên bố như vậy không liên quan gì đến kinh tế - mà chỉ mang mục đích chính trị.

Cơ quan báo chí của chính phủ Đức lưu ý rằng nghị quyết của Nghị viện châu Âu không thay đổi quan điểm của Berlin về việc thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, Berlin xem Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án thương mại và Hoa Kỳ không có quyền can thiệp vào những quyết định nội bộ của Đức.

Mỹ khuyên Đức hãy “nghe láng giềng”, hủy bỏ Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Gazprom Nga và 5 công ty của châu Âu nhằm xây dựng hai tuyến đường dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức.

Một số nước ra sức phản đối việc triển khai dự án này, trong đó có Ukraine, nước lo ngại về việc mất đi doanh thu từ qua cảnh khí đốt Nga sang châu Âu, và Hoa Kỳ, quốc gia đang có kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng LNG của mình. Bên cạnh đó còn có các nước như Latvia, Ba Lan và Litva cũng không ủng hộ dự án này.

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần khẳng định họ không coi dự án xây dựng đường ống dẫn khí này là công cụ gây ảnh hưởng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều