Mỹ "lách luật" để mua khí hóa lỏng của Nga?

Thời tiết lạnh giá đổ xuống vùng bờ biển phía Đông nước Mỹ đang đẩy giá khí tự nhiên hóa lỏng lên mức cao kỷ lục và buộc Mỹ lần đầu tiên trong vòng vài năm qua phải mua khí tự nhiên hóa lỏng từ châu Âu.

Vì sao Mỹ buộc phải mua khí tự nhiên hóa lỏng của Nga?

Thông tin trên do hãng thông tấn Mỹ Bloomberg đưa ra. Theo đó, một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng mới rời nước Anh để đến Boston, Mỹ và một phần trong số khí tự nhiên hóa lỏng này được sản xuất bởi Nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng Yamal của Nga. Đáng chú ý là nhà máy này lại đang nằm trong danh sách các doanh nghiệp năng lượng của Nga bị Mỹ cấm vận.

Theo tác giả bài viết đăng trên Bloomberg, tàu chở khí mang tên “Gaselis” sẽ cập cảng Boston vào ngày 22/1 tới đây và mang theo khí tự nhiên hóa lỏng từ kho chứa của công ty National Grid Plc nằm trên đảo Grain, cách không xa London, đến Bostin.

Đáng chú ý là trước đó không lâu, con tàu “Gaselis” đã được bổ sung lượng khí tự nhiên hóa lỏng từ Nhà máy sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng Yamal của Nga. Trả lời phỏng vấn điều tra của Bloomberg, National Grid Plc tuyên bố không bình luận thêm về vấn đề này.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, lượng hàng của tàu “Gaselis” sau khi cập cảng Boston sẽ là lượng khí tự nhiên hóa lỏng đầu tiên được đưa từ châu Âu đến Mỹ kể từ tháng 6/2014 khi Mỹ mua khí đốt của Tây Ban Nha. Thường thì Mỹ nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Trinidad&Tobago nhưng việc nhập khẩu loại khí đốt này từ năm 2016 đã bị cắt giảm.

Nhu cầu khí đốt tại thị trường nội địa Mỹ trong tuần qua đã tăng lên mức kỷ lục khi khu vực bờ Đông nước Mỹ đang phải gánh chịu giá lạnh và các cơn bão tuyết. Theo Bloomberg, hiện nhiệt độ ở Boston có thể hạ xuống -9°C và nhiệt độ chỉ có thể ấm lên từ tháng 2/2018. Chính vì vậy, lượng khí tự nhiên hóa lỏng đáp ứng nhu cầu sưởi đang không đủ đáp ứng cho thị trường các khu vực này.

Việc Mỹ phải nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ châu Âu, trong đó có lượng nhất định khí tự nhiên hóa lỏng được sản xuất từ nhà máy Yamal của Nga khiến Mỹ rơi vào tình cảnh khó xử. Trong khi Mỹ kêu gọi các quốc gia phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga và trừng phạt các công ty nào có làm ăn, kinh doanh với các công ty Nga bị Mỹ cấm vận thì chính Mỹ lại đi mua khí tự nhiên hóa lỏng từ các công ty này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều