Mỹ lại có kế hoạch tấn công Syria vì vũ khí hóa học?

Tờ Washington Post cho hay hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì một cuộc họp bàn về phương án tấn công mới nhằm vào Damascus trước cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công ở Đông Ghouta.

Hồi tuần trước, một cuộc họp bàn về tình hình Syria do Tổng thống Donald Trump chủ trì đã diễn ra ở Nhà Trắng với sự tham dự của Chánh Văn phòng John Kelly, Cố vấn an ninh quốc gia Herbert McMaster và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin cấp cao giấu tên của Mỹ cho hay, nội dung của cuộc họp này khả năng tập trung vào “một hành động quân sự mới nhằm vào quân đội Syria trước cáo buộc lực lượng này sử dụng vũ khí hóa học tấn công khu vực Đông Ghouta".

Vũ khí hóa học bị tình nghi đã được sử dụng trong cuộc chiến ở Đông Ghouta. (Ảnh minh họa)

Cũng theo Washington Post, trong khi Bộ trưởng Mattis “cứng rắn” phản đối phương án tấn công quân sự nhằm đáp trả quân chính phủ Syria trước cáo buộc sử dụng khí clo tấn công ở Đông Ghouta thì ông McMaster lại “nghiêng về phương án đáp trả quân sự”.

Tuy nhiên, một quan chức khác của Mỹ khẳng định sau cuộc họp bàn ở Nhà Trắng, “Tổng thống Trump đã không tán thành trước phương án tấn công quân sự và quyết định theo dõi thêm tình hình”.

Về phần mình, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White phủ nhận thông tin Bộ trưởng Mattis đã tham dự cuộc họp ở Nhà Trắng để bàn về các phương án tấn công quân chính phủ Syria và khẳng định cuộc họp này “không hề diễn ra”.

Hồi đầu tháng Hai, Bộ Ngoại giao Syria đã có tuyên bố khẳng định những cáo buộc của Mỹ liên quan tới việc Damascus sử dụng vũ khí hóa học tấn công Đông Ghouta là vô căn cứ và phản đối kịch liệt những cáo buộc như trên.

Trước đó, vào ngày 26/1, tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng", một nhóm quốc phòng dân sự đối lập hoạt động ở những khu vực do quân nổi dậy Syria kiểm soát cho hay, 3 dân thường đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong một cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng khí clo ở Đông Ghouta.

Cũng trong ngày này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã lên tiếng cáo buộc chính phủ Syria là thủ phạm của cuộc tấn công trên dù Damascus đã phủ nhận mọi liên quan. Ngay sau đó, Bộ trưởng Mattis khẳng định không có bằng chứng nào xác thực khí clo đã được sử dụng trong cuộc chiến ở Đông Ghouta.

Hồi tháng Tư năm ngoái, Mỹ đã cho phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria ở Ash Sha'irat,  khu vực chỉ cách thành phố Homs 40 km.

Tổng thống Trump nhấn mạnh cuộc tấn công này nhằm đáp trả trước cáo buộc quân đội Syria là thủ phạm của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib. Nga thì cho rằng hành động của Mỹ đã vi phạm chủ quyền của Syria.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều