Mỹ lại đổ thêm dầu vào “chảo lửa” Ukraine

Giới phân tích cho rằng việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, đồng thời đe dọa làm xói mòn quan điểm muốn cải thiện quan hệ với Nga của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Ria Novosti, ngày 22/12, Washington đã thông qua quyết định cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine để bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền.

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho biết hôm thứ Sáu (22/12).

Quân đội Ukraine

"Hoa Kỳ đã quyết định cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine nhằm giúp nước này tăng cường khả năng phòng thủ để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ của mình, cũng như để chống lại các hành động gây hấn trong tương lai", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Nauert nói đồng thời nhấn mạnh "Sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, như chúng tôi đã nói trước đó, hoàn toàn là để giúp Ukraine phòng thủ, chúng tôi luôn nhắc lại rằng Ukraine là một quốc gia có chủ quyền và có quyền tự bảo vệ mình".

Ngoài ra, Heather Nauert cũng nói rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết thực hiện các hiệp định Minsk để giải quyết cuộc khủng hoảng ở phía Đông Ukraine.

Trước đó, hãng tin AP, dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tán thành kế hoạch cung cấp cho Ukraine "vũ khí sát thương", bao gồm tên lửa chống tăng Javelin.

Kênh truyền hình ABC News, trích dẫn các nguồn tin giấu tên trong Bộ Ngoại giao cho biết, ông Trump dự định phê duyệt việc gửi các hệ thống tên lửa chống tăng cho Ukraine.

Theo đó, Mỹ có kế hoạch cung cấp 210 tên lửa chống tăng và 35 thiết bị khí tài khác có giá trị 47 triệu USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine từ hơn 3 năm qua, và chỉ 1 tuần sau khi Chính phủ Canada quyết định cho phép xuất khẩu vũ khí tự động sang Ukraine.

Giới phân tích cho rằng động thái này của Mỹ có thể làm trầm trọng thêm cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người kể từ năm 2014, đồng thời đe dọa làm xói mòn quan điểm muốn cải thiện quan hệ với Nga của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Về phần mình, Moscow kịch liệt phản đối việc cung cấp vũ khí cho Kiev, và cho rằng điều này sẽ dẫn tới sự leo thang của cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9 vừa qua cũng tuyên bố bất kỳ quyết định nào của Mỹ cho phép cung cấp các loại vũ khí phòng thủ cho Ukraine sẽ làm leo thang cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Theo ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, những hành động như vậy sẽ làm phức tạp việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều