Mỹ lại lớn tiếng dọa không kích Syria nếu Tổng thống Assad dùng vũ khí hóa học

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo, chính phủ Syria không nên xem việc Mỹ rút quân là lời mời lặp lại các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS do đó, quân đội Mỹ không cần phải ở lại Syria.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. 

Thông báo của ông Trump đã khiến giới chức Washington và các đồng minh của Mỹ không khỏi ngạc nhiên. Thậm chí, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis còn đệ đơn từ chức nhằm phản đối kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Syria của ông Trump. Ngoài ra, không ít ý kiến cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria cũng sẽ là cơ hội giúp IS quay trở lại quốc gia Trung Đông này.

“Mỹ hoàn toàn không thay đổi quan điểm phản đối chính quyền Syria sử dụng các loại vũ khí hóa học và cũng hoàn toàn không thay đổi quan điểm với việc bất cứ cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học cũng sẽ phải lĩnh đòn đáp trả nặng nề như Mỹ đã làm 2 lần trước đây”, Reuters dẫn lời ông Bolton trên chuyến bay tới Israel. 

Mỹ từng hai lần nã tên lửa vào Syria hồi tháng 4/2017 và 4/2018 trước cáo buộc quân đội chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Vào tháng 9/2018, một quan chức cấp cao Mỹ cho hay có bằng chứng cho thấy các lực lượng chính phủ Syria hoạt động ở Idlib đã chuẩn bị nhiều loại vũ khí hóa học.

Trong suốt giai đoạn nội chiến kéo dài 8 năm ở Syria, hơn nửa triệu người đã chết và 11 triệu người khác phải bỏ nhà cửa đi tị nạn.

Tuy nhiên, ông Bolton nhấn mạnh lời cảnh báo của ông không có nghĩa Syria đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học.

“Trong khi chúng tôi tính toán phương thức rút quân đội Mỹ khỏi Syria, chúng tôi không muốn chính quyền của ông Assad xem việc chúng tôi đang làm là hạ bớt quan điểm phản đối sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt”, ông Bolton nói.

“Nếu các loại vũ khí hóa học được tái sử dụng, hàng loạt phương án đáp trả sẽ được cân nhắc. Nếu họ không rút được bài học kinh nghiệm sau hai cuộc tấn công của Mỹ, vụ tấn công tiếp theo sẽ nói rõ hơn”, cố vấn an ninh Mỹ kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều