Mỹ lại rơi vào suy thoái năm 2012

Tình trạng thất nghiệp tăng cao và một thị trường bất động sản ảm đạm là những dấu hiệu được các nhà kinh tế dự báo Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái mới vào đầu năm sau.

Mỹ lại rơi vào suy thoái năm 2012

Tình trạng thất nghiệp tăng cao và một thị trường bất động sản ảm đạm là những dấu hiệu được các nhà kinh tế dự báo Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái mới vào đầu năm sau.

Đầu năm 2012, Mỹ sẽ lại rơi vào suy thoái

Một trung tâm hỗ trợ người thất nghiệp ở Miami, Florida. Khoảng 27 triệu người Mỹ hiện đang thất nghiệp- Nguồn: The Guardian

Hôm qua, chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang (FED), Ben Bernanke đã mô tả sự phục hồi là “gần như đổ vỡ,” còn các nhà kinh tế của tập đoàn Goldman Sachs cho rằng nước Mỹ đang ở “bên bờ vực” của suy thoái. Các nhà dự báo của Viện Nghiên cứu Chu kỳ Kinh tế thì nói rằng kinh tế của nước này đang tiến vào một cuộc suy thoái mới.

Theo Reuters, các nhà kinh tế học của Goldman Sachs đã hạ thấp dự báo kinh tế Mỹ quý đầu năm 2012 sẽ tăng trưởng không đáng kể với mức 0.5%. Họ cho rằng chính cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu có thể trở thành chất xúc tác cho nền kinh tế đình trệ của nước Mỹ.

“Cuộc khủng hoảng của châu Âu đã đe dọa sự phát triển kinh tế của nước Mỹ bằng tình trạng tài chính thắt chặt, tín dụng dự phòng suy giảm và xuất khẩu đến khu vực này cũng bị giảm sút,” Andrew Tilton, nhà kinh tế học của Goldman Sachs nói: “Tác động này có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ và dẫn đến một cuộc suy thoái vào đầu năm 2012”.

Trong khi đó, các nhà kinh tế thuộc viện nghiên cứu chu kì kinh tế lại lập luận rằng, nền kinh tế không có đường lui và các nhà làm chính sách cũng không thể đảo ngược tình thế được nữa.

Đối với nhiều người Mỹ, họ chưa bao giờ cảm thấy nền kinh tế đã hồi phục. Thu nhập vẫn trì trệ và thị trường nhà đất vẫn chưa vực dậy sau cuộc suy thoái 5 năm trước.

Tăng trưởng của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, trung bình ở mức dưới 1% vào nửa đầu năm nay, còn tỉ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở mức trên 9% từ vài tháng nay. Tỉ lệ thất nghiệp dài hạn ở mức cao kỷ lục mặc cho nỗ lực trợ giúp mạnh mẽ của Cục dự trữ liên bang.

Ken Goldstein, một nhà kinh tế học của tập đoàn công nghiệp Conference Board, cho rằng “Nguy cơ ngày càng tăng là sự bi quan kéo dài sẽ gây sức ép lên cầu hàng hóa và các hoạt động kinh doanh, khiến cho nền kinh tế có triển vọng rơi vào suy thoái.”

Lê Dung

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều