Mỹ “làm căng” không bán F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua tiêm kích Su-57 Nga và J-31 Trung Quốc

Nếu thỏa thuận mua 100 tiêm kích F-35 của Mỹ không thành, cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chủ động cân nhắc mua các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 là Su-57 Nga và J-31 Trung Quốc.

Đây là thông tin được tờ Yeni Safak, một trong những tờ báo uy tín nhất của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải.

Theo Yeni Safak, các “phương án B, C, D” đã được chuẩn bị sẵn đề phòng trường hợp “Mỹ dừng chuyển giao F-35 vì thương vụ S-400 của Nga”.

Tiêm kích Su-57 của Nga. 

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ còn có những nỗ lực phát triển một loại chiến đấu cơ nội địa và các cuộc thảo luận với Nga đã được triển khai liên quan tới hoạt động cung cấp chiến đấu cơ thế hệ mới Su-57, cũng như khả năng mua chiến đấu cơ đa nhiệm tàng hình Shenyang FC-31 hay còn gọi là J-31 của Trung Quốc.

“Những chiếc máy bay này có giá thành thấp hơn so với F-35 của Mỹ khi mỗi chiếc chỉ có giá gần 100 triệu USD. Bên cạnh đó, Ankara cho rằng ngay cả khi F-35 được chuyển giao, nó cũng sẽ tạo ra hiểm họa an ninh đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì những máy bay này chịu sự chỉ huy trực tiếp của Mỹ. Do đó, không ai hối tiếc nếu mất F-35”, tờ Yeni Safak nhấn mạnh.

Hồi tháng trước, Tập đoàn Rostec cho hay Nga sẵn sàng bán Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu như thỏa thuận giữa Ankara và Washington liên quan tới F-35 sụp đổ.

Hồi tháng Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã đưa ra lời cảnh báo Ankara có thể sẽ mua các chiến đấu cơ tối tân “ở những nơi khác” nếu như Washington hủy bỏ cam kết bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, hôm 7/6, Mỹ khẳng định cho Thổ Nhĩ Kỳ thời gian tới ngày 31/7 để từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga hoặc Washington sẽ loại hoàn toàn Ankara ra khỏi chương trình phát triển tiêm kích F-35.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tới ngày 31/7, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia khóa huấn luyện sử dụng tiêm kích F-35 tại Mỹ sẽ bị trục xuất về nước. Ngoài ra, những thỏa thuận ký kết với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ để sản xuất chiến đấu cơ tàng hình F-35 cũng sẽ bị hủy bỏ. Đây là tuyên bố của bà Ellen Lord, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ trước các phóng viên hôm 7/6.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết thương vụ mua bán S-400 có tổng trị giá 2,5 tỷ USD vào cuối năm 2017. Theo kế hoạch, hoạt động chuyển giao S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được bắt đầu từ tháng Bảy năm nay.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều