Mỹ lần đầu bố trí UAV Global Hawk trinh sát biên giới Nga, Đông Âu thêm căng thẳng

Mới đây, Mỹ đã lần đầu tiên bố trí UAV Global Hawk trinh sát biên giới Nga, động thái này được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng Nga – Mỹ ở Đông Âu.

Theo báo cáo của Trung tâm Truyền hình Nga ngày 20/11, Không Quân Mỹ lần đầu tiên sử dụng máy bay trinh sát không người lái chiến lược RQ-4B Global Hawk và máy bay trinh sát điện tử tiến hành trinh sát khu vực biên giới Nga. Mạng Plane Radar hôm 19/11 thông báo, 2 UAV RQ-4B đã xuất phát từ căn cứ quân sự Signes của Mỹ ở Italy bay đến trinh sát khu vực biên giới Saint Petersburg và Pskov, dọc theo khu vực  Kaliningrad. Một máy bay trinh sát điện tử khác cất cánh từ căn cứ Không quân của Mỹ ở Mildenhall, Anh tiến hành trinh sát khu vực gần với biên giới Kaliningrad.

Hình ảnh UAV RQ-4B trinh sát khu vực biên giới Nga. Nguồn: Ifeng

Trong những năm gần đây, Mỹ tăng cường điều động máy bay trinh sát đến các khu vực biên giới Nga ở Đông Âu, đồng thời tăng cường bố trí lực lượng quân sự ở các quốc gia NATO. Cách đây không lâu, UAV trinh sát của Mỹ cũng xuất phát từ Biển Đen tiến hành tuần tra trong hơn 6 giờ khu vực bờ biển Cochin và Krasnodar.

Đáp lại cuộc trinh sát trên không của Mỹ ở khu vực biên giới Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần kêu gọi Washington không được thực hiện các hành động tương tự, nhưng tất cả đều bị Mỹ từ chối. Giới chuyên gia Nga cho rằng, việc Mỹ điều động máy bay hiện đại đến trinh sát biên giới Nga sẽ làm gia tăng căng thẳng ở Đông Âu. Hệ thống phòng không Nga bố trí ở Kaliningrad hoàn toàn có khả năng tiêu diệt UAV RQ-4B.

Trước đó, hôm 16/11, một chiếc UAV RQ-4B cũng tiến hành trinh sát căn cứ của Nga ở Syria. Chuyến bay được UAV thực hiện ở độ cao tới 16 km trên vùng biển quốc tế tại Địa Trung Hải, chiếc Global Hawk đã bay dọc theo bờ biển Lebanon và Israel, nơi nó có thể quan sát toàn bộ Thủ đô Damascus.

Nguồn tin này xác nhận, chưa có thời điểm nào Global Hawk xâm phạm không phận Syria nhưng có những lúc chiếc UAV này tiếp cận căn cứ Nga ở khoảng cách 35 đến 45 km. Giới chuyên gia cho rằng, với những trang bị tối tân của Global Hawk, chỉ cần ở khoảng cách nói trên, những vị trí nhạy cảm trong căn cứ Nga hoàn toàn có thể bị lộ mật trước Mỹ.

Hệ thống phòng không của Nga bố trí ở Kaliningrad hoàn toàn có khả năng tiêu diệt UAV RQ-4B. Nguồn: Ifeng

Sức mạnh trinh sát của Global Hawk ẩn chứa bên trong phần mũi khổng lồ. Máy bay được trang bị radar khẩu độ tổng hợp SAR có khả năng xuyên qua các đám mây và bão cát, kết hợp với các cảm biến trinh sát quang hồng ngoại EO/IR tầm xa. Dòng UAV này được trang bị các công nghệ điện tử trinh sát và do thám hiện đại nhất, biến nó thành "cỗ máy trinh sát vô địch thế giới". Một chiếc Global Hawk có khả năng giám sát một khu vực tới 103.600 km2 trong một ngày.

UAV RQ-4B là UAV trinh sát tối tân nhất hiện nay của Mỹ. Nguồn: Ifeng

Để hoàn thành nhiệm vụ, Global Hawk được sử dụng như một thiết bị giám sát an ninh độ bền cao nhằm thu thập các thông tin tình báo hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ trên khắp thế giới. Sức mạnh trinh sát của Global Hawk nằm ở hệ thống giám sát và trinh sát tích hợp HISAR. Đây là phiên bản nâng cấp từ hệ thống ASARS-2 được trang bị cho máy bay do thám U-2. Hệ thống HISAR cung cấp khả năng giám sát mặt đất, mặt biển với độ phân giải cao từ khoảng cách hàng trăm km.

Ngoài chức năng trinh sát, do thám, Global Hawk còn có khả năng hoạt động như một vệ tinh mini. Dòng UAV này có khả năng mở liên kết dữ liệu hai chiều với trạm kiểm soát mặt đất, cung cấp hình ảnh trinh sát và đàm thoại video thời gian thực.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều