Mỹ lần đầu tiên phóng tên lửa ở căn cứ Nhật Bản nhằm đối phó Trung Quốc

Trong năm nay, quân đội Mỹ sẽ lần đầu tiên tiến hành đợt tập trận phóng tên lửa quanh đảo Okinawa của Nhật Bản. Hành động này được xem là nhằm đối phó với việc Trung Quốc mở rộng bành trướng.

Hôm nay (3/1), tờ Sankei của Nhật Bản đưa tin quân đội Mỹ đã thông báo với Nhật Bản về kế hoạch triển khai các tên lửa đất đối hạm ra đảo Okinawa trong năm nay để phục vụ tập trận.

Cuộc diễn tập sẽ có sự tham gia của một dàn phóng rocket di động. Đây được xem là biện pháp đối phó trước những cuộc tấn công tiềm tàng từ lực lượng tên lửa đạn đạo đất đối biển của Trung Quốc.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ - Nhật tập trận chung. 

Trong những năm gần đây, nhiều tàu chiến Trung Quốc thường xuyên đi qua các vùng biển gần đảo Okinawa, khu vực có đông đảo binh sĩ Mỹ đóng quân tại Nhật Bản.

Giới chuyên gia nhận định, hoạt động hàng hải tăng cường của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch thiết lập quyền kiểm soát vùng hải phận nằm trong “chuỗi đảo thứ nhất” nối Okinawa, Đài Loan và Philippines.

Thậm chí, một số nhà phân tích tin rằng Bắc Kinh đang tìm cách chấm dứt sự thống trị của quân đội Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương bằng cách tăng khả năng kiểm soát “chuỗi đảo thứ hai”, nối chuỗi đảo Ogasawara ở phía nam Nhật bản với vùng lãnh thổ Guam của Mỹ và Indonesia.

Sự lớn mạnh không ngừng của quân đội Trung Quốc khiến các quốc gia láng giềng châu Á không khỏi lo lắng. Hồi năm ngoái, một quan chức quốc phòng Nhật Bản cũng đã nhấn mạnh Trung Quốc “đơn phương tăng cường” các hoạt động quân sự nhiều hơn so với năm 2017. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại khăng khăng khẳng định đây chỉ là hoạt động phòng vệ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều