Mỹ lên kế hoạch tấn công Iran, chuyên gia Nga phản ứng ra sao?

Chuyên gia thuộc Ủy ban cố vấn kỹ thuật-quân sự Nga cho rằng việc Mỹ tấn công Iran là hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên Washington cũng sẽ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng những hậu quả của bước đi này.

Mỹ lên kế hoạch tấn công Iran, chuyên gia Nga lên tiếng

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, thành viên của Uỷ ban cố vấn kĩ thuật – quân sự Nga, Viktor Murakhovski cho rằng, kế hoạch tấn công cơ sở hạ tầng hạt nhân Iran của Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ được thực hiện, tuy nhiên, cũng không hoàn toàn loại trừ khả năng ngược lại.

"Tất cả những kế hoạch tấn công Iran vào tháng Tám của Mỹ nhắc nhở tôi về giai thoại "cảnh báo Trung Quốc cuối cùng", chúng thường xuyên được đưa ra, ngay khi xảy ra những căng thẳng chính trị vào một dịp đặc biệt nào đó" – ông Murakhovski nói.

Chuyên gia này giải thích rằng kế hoạch này đang được quân đội Mỹ phát triển trong thời gian thực, thông qua áp dụng thành tựu công nghệ mới và thông tin tình báo: "Một mặt đòn tấn công này có thể sẽ do các tên lửa Tomahawks thực hiện. Ở khía cạnh khác- nếu có một quyết định chính trị được đưa ra, thì máy bay Mỹ sẽ xâm nhập không phận Iran".

Khả năng tấn công vẫn được bảo lưu

Trong trường hợp này, ông Murakhovski lưu ý rằng dù không loại trừ khả năng Mỹ tấn công Iran, nhưng Washington cần phải nhận thức được tất cả các hậu quả có thể xảy ra khi tiến hành bước đi này.

"Rốt cuộc cũng không thể bác bỏ khả năng này. Nó chủ yếu phụ thuộc vào tình hình chính trị tại Hoa Kỳ, không có các nguyên nhân khách quan trong trường hợp này. Iran không cho thấy bất kỳ sự tấn công nào, điều này phù hợp với "thỏa thuận hạt nhân". Tất cả các hậu quả cần phải được tính đến. Ví dụ, nếu Mỹ tấn công vào nhà máy điện hạt nhân ở Bushehr, thì đơn giản là không thể đoán trước thảm họa", ông Murakhovski nhấn mạnh.

Trước đó, đài phát thanh ABC của Australia dẫn nguồn tin trong chính phủ Úc, đã công bố rằng Washington đang chuẩn bị tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Sự kiện này sẽ có thể xảy vào tháng Tám. Trong khi đó, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull lại cho rằng những tin tức này là "suy diễn".

Các báo cáo về việc chuẩn bị cho cuộc tấn công của Hoa Kỳ xuất hiện sau khi Tehran và Washington liên tiếp đưa ra những phát ngôn đe dọa lẫn nhau.

Đầu tiên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa", nếu không Washington sẽ phải hối hận. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter rằng Iran sẽ phải đối mặt với "những hậu quả chưa từng thấy" nếu họ tiếp tục đe dọa Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Kasemi tuyên bố, rằng Iran sẽ trả đũa nếu Mỹ cố gắng ngăn chặn nước này xuất khẩu dầu.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều