Mỹ liên tục triển khai B-52 ra Biển Đông, biển Hoa Đông

Theo hãng tin Sputnik, Không quân Mỹ đã tuyên bố rằng họ đã cho máy bay ném bom B-52 cất cánh nhiều lần trên Biển Đông trong tuần này, một động thái có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Một số quan chức Mỹ cho biết đã có một vài máy bay ném bom của Mỹ đã bay qua các khu vực đang tranh chấp. Đã có 4 máy bay ném bom đã bay trên các đảo ở Biển Đông vào ngày 24/9 và bốn chiếc khác đã bay qua biển Hoa Đông một ngày sau đó.

Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn nói với hãng tin Reuters rằng các máy bay B-52 của Mỹ đã thực hiện một “hoạt động phối hợp được tổ chức thường xuyên” nhằm mục đích “nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp với các nước đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực”.

“Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu chiến và hoạt động tại bất cứ nơi nào được luật pháp quốc tế cho phép tại bất kỳ thời điểm nào mà chúng tôi muốn”, ông Eastburn nói thêm.

Vào ngày 25/9, các máy bay ném bom của Mỹ đã bay qua quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cùng với máy bay chiến đấu của Nhật Bản. Mặc dù quần đảo này đang thuộc sự kiểm soát của Nhật Bản, song Trung Quốc coi đây là một phần lãnh thổ của mình.

Khi được hỏi về hoạt động của máy bay quân sự Mỹ trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nói với báo giới rằng đây là những hoạt động “không có gì bất thường”.

“Đây là điều bình thường. Nếu là 20 năm trước đây, khi Trung Quốc chưa hề quân sự hóa các bãi đá ở Biển Đông, người ta sẽ nghĩ rằng đó chỉ là một máy bay ném bom Mỹ đang trên đường tới Diego Garcia hoặc một nơi nào khác”, ông nói. Diego Garcia là hòn đảo lớn nhất của quần đảo Chagos trên Ấn Độ Dương và là nơi quân đội Mỹ sử dụng làm căn cứ quân sự.

Thông tin về hoạt động của B-52 được đưa ra sau khi chính phủ Trung Quốc cấm tàu đổ bộ USS Wasp của Mỹ cập cảng ở Hồng Kông do Mỹ áp đặt trừng phạt đối với quân đội Trung Quốc vì đã mua khí tài quân sự của Nga.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều