Mỹ lo ngại chạy đua vũ trang và xung đột cận kề trên Biển Đông

Chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương mới đây đã quan ngại việc các nước trong khu vực Biển Đông đẩy mạnh mua khí tài quân sự, trong khi Trung Quốc làm ngơ với phán quyết của tòa án quốc tế.

Chỉ huy quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương là Đô đốc Scott Swift mới đây cho biết, một cuộc chạy đua vũ trang do vấn đề Biển Đông có thể sẽ xảy ra. Hậu quả là các nước sẽ ngày càng sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên biển thay vì dựa vào luật pháp quốc tế.

Mỹ lo ngại chạy đua vũ trang và xung đột cận kề trên Biển Đông - ảnh 1
Chỉ huy Quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift.

“Điều tôi đang lo ngại đó là, sau nhiều thập kỷ ổn định và phát triển, chúng ta đang thấy một cuộc chạy đua vũ trang đang được nhen nhóm trong khu vực Biển Đông”, Đô đốc Swift phát biểu tại Hawaii (Mỹ).

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhiều lần từ chối yêu cầu của Philippines nhằm tham dự điều trần tại tòa án quốc tế. Bắc Kinh khẳng định họ có chủ quyền trên hầu hết Biển Đông và cho xây dựng đảo nhân tạo và đường băng trên các đảo tranh chấp.

Manila đề nghị tòa án quốc tế thường trực tại La Hay xác nhận rằng khu vực biển cách bờ biển Philippines 200 hải lý là chủ quyền của nước này. Thế nhưng Trung Quốc tòa án này không có đủ thẩm quyền để xét xử tranh chấp trên Biển Đông.

“Các nước trong khu vực đều đang đầu tư một khối lượng lớn ngân sách quốc gia để nâng cấp hải quân của mình, một động thái không cần thiết nếu lực lượng này chỉ có mục đích tự vệ”, Đô đốc Swift cho biết.

Bắc Kinh đang xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo trên các bãi đá thuộc Quần đảo Trường Sa, đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của một đường băng dài 3km tại một đảo.

Biển Đông là một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất, với số lượng hàng hóa có tổng trị giá 5 nghìn tỉ USD đi qua khu vực này mỗi năm.

Mới đây, hãng thông tấn BBC đưa tin, quân đội ÚC đang thực hiện một số chuyến bay quân sự để khẳng định “quyền tự do đi lại” trên Biển Đông. Tháng trước, máy bay ném bom B-52 của Úc đã bay qua khu vực này, khiến Trung Quốc bày tỏ sự tức giận.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều