Mỹ lo sợ công nghệ F-35 rơi vào tay Nga đến mức nào?

Điều mà Quốc hội Mỹ không mong muốn đó là các phi cơ chiến đấu F-35 được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ, bởi họ lo sợ những bí mật của máy bay này sẽ lọt vào tay Nga trong lúc quan hệ giữa Moscow và Ankara được củng cố.

Theo hãng tin Sputnik, các nghị sĩ Mỹ và Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất được Thổ Nhĩ Kỳ mua về, hệ thống này có thể tiếp nhận những thông số kỹ thuật của F-35 và thông tin này sẽ được chuyển về cho Moscow.

Máy bay F-35 do Mỹ sản xuất.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Van Hollen nói với hãng tin CNN rằng: “Mối quan ngại hiện nay của chúng tôi là, F-35 là loại máy bay chiến đấu hiện tại nhất trên thế giới hiện nay và nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400, Nga có thể thu thập những thông tin quan trọng để tấn công một máy bay F-35”.

“Việc để những thông tin tối quan trọng về F-35 lọt vào tay Nga và để họ tìm cách phát hiện và khai thác những điểm yếu của máy bay là không thể chấp nhận được”, ông nói thêm.

Ông Van Hollen là một trong số những nghị sĩ Mỹ đã đề xuất với Thượng viện cấm cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ trừ phi Washington nhận thấy những dấu hiệu rõ ràng từ Ankara cho thấy họ sẽ không mua hệ thống S-400.

Vào ngày 21/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được 2 phi cơ chiến đấu F-35 đầu tiên sau một buổi lễ bàn giao được tổ chức tại Fort Worth, bang Texas (Mỹ). Tuy nhiên Mỹ vẫn có quyền sở hữu đối với hai phi cơ này, trong khi các phi công và kỹ sư Thổ Nhĩ Kỳ được huấn luyện để vận hành và bảo dưỡng F-35 tại Căn cứ Không quân Luke, bang Arizona (Mỹ).

Là một trong những nước cùng với Mỹ tham gia vào dự án phát triển F-35, Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua 30 phi cơ loại này và dự kiến sẽ đặt thêm 70 chiếc nữa trong tương lai nếu không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Máy bay F-35 Lightning II do hãng Lockheed Martin chế tạo là một phi cơ một chỗ ngồi, một động cơ, có khả năng hoạt động bí mật dưới mọi điều kiện thời tiết và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Loại máy bay này được thiết kế để có thể tập kích các mục tiêu dưới đất cũng như không chiến với đối phương.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 300 phi cơ F-35 đang được sử dụng ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Israel, Ý, Na Uy, Hà Lan, Úc và Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều