Mỹ loại trừ phương án đáp trả quân sự đối với vụ việc ở eo biển Kerch

Mỹ không thảo luận phương án đáp trả quân sự đối với vụ việc ở eo biển Kerch, nơi mà ba tàu Ukraine trước đó đã bị phía Nga bắt giữ vì vi phạm biên giới nước này.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, tướng Joseph Dunford

Tuyên bố trên được Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, tướng Joseph Dunford đưa ra.

"Tôi nghĩ cộng đồng quốc tế nhất định có phản ứng trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế hay an ninh ... Bây giờ chúng tôi không thảo luận về khía cạnh quân sự đối với sự cố ở Biển Azov," tướng Joseph Dunford nói tại cuộc thảo luận của tờ Washington Post.

Ông Joseph Dunford  nói thêm rằng ông không thảo luận điều này với đồng nghiệp Nga Valery Gerasimov. Theo ông, các thông điệp cần thiết cho Moscow được thúc đẩy bởi Ban lãnh đạo chính trị của Hoa Kỳ.

Trước đó, CNN, trích dẫn ba nguồn tin cho biết Hoa Kỳ đã bắt đầu chuẩn bị gửi tàu chiến đến Biển Đen trong bối cảnh gia tăng căng thẳng Nga-Ukraine ở eo biển Kerch.

"Chúng tôi thường xuyên tiến hành các hoạt động để tăng cường an ninh và ổn định trên toàn lãnh thổ nơi Hạm đội 6 Hoa Kỳ đồn trú, bao gồm cả vùng biển quốc tế và không phận Biển Đen. Chúng tôi bảo lưu quyền hoạt động tự do theo luật pháp và quy định quốc tế".

Trước đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng "nỗi đau và hậu quả" đang chờ đợi Nga nếu nước này không thả các thủy thủ Ukraine, những người đang bị phía Nga giam giữ trong vụ căng thẳng ở eo biển Kerch.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Trong khi đó, ngày 6/12, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin kêu gọi quốc tế nhanh chóng có phản ứng trước hành động gây hấn của Moscow, sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukraine trên Biển Azov ngày 25/11.

Tại cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Milan (Italy), ông Klimkin lưu ý rằng đây là hội nghị bộ trưởng thứ 5 liên tiếp của OSCE bị chi phối bởi hành vi gây mất ổn định của Nga tại châu Âu.

Phát biểu trước một nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng tham dự hội nghị trên, ông Klimkin nói: "Đó là một mối đe dọa lớn đối với an ninh châu Âu. Năm nay, Nga đã không lùi bước mà còn mở rộng chuỗi hành động gây hấn của họ".

Ngoài ra, ông Klimkin cũng nhấn mạnh Ukraine sẽ một lần nữa đề nghị Liên hợp quốc có "một phản ứng kịp thời đối với hành động gây hấn này".

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak khẳng định các tàu Hải quân Ukraine sẽ tiếp tục qua lại eo biển Kerch nối Biển Đen với Biển Azov.

Vị bộ trưởng cho biết các tàu tiếp theo sẽ hiện diện tại eo biển khi Hải quân sẵn sàng. Ông Poltorak nói: "Khi sẵn sàng triển khai một tàu mới nhằm luân chuyển các đơn vị hải quân, chúng tôi sẽ có chuyến hải trình tương tự, tuân thủ tất cả quy tắc và quyền lợi quốc tế. Đến lúc đó, tôi nghĩ rằng áp lực quốc tế với Nga sẽ khiến họ nhận ra rằng họ đã không hoàn thành nghĩa vụ quốc tế".

Ông Stepan Poltorak bổ sung, nếu tàu chiến của Ukraine không dám qua lại eo biển Kerch, "điều đó có nghĩa là Nga đã hoàn toàn xâm chiếm Biển Azov và chúng ta dễ dàng mất đi một phần lãnh thổ. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra".

Nga bắt 3 tàu Ukraine

Sự cố tại eo biển Kerch

Hôm 25/11, Nga cáo buộc ba tàu của Hải quân Ukraine là Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu vi phạm biên giới nước này, khi đi vào vùng biển tạm thời đóng cửa trên lãnh hải Nga và di chuyển từ Biển Đen đến Eo biển Kerch.

Moscow cho rằng các tàu này có những hành động nguy hiểm, và làm ngơ lệnh dừng tàu của Lực lượng an ninh Nga. Ba tàu Ukraine cùng với 24 thủy thủ đã bị bắt giữ, Nga thậm chí đã mở một vụ án hình sự đối với các thủy thủ này về hành vi vi phạm biên giới bất hợp pháp.

Moscow cho rằng đây là một sự khiêu khích có liên quan đến việc Tổng thống Petro Poroshenko không có được tín nhiệm cao trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới.

Hôm 29/11, Ukraine đã áp dụng chế độ thiết quân luật đối với mười vùng trên lãnh thổ đất nước, đặc biệt là Lugansk và Donetsk, và vùng lãnh hải nội địa Azov-Kerch trong 30 ngày.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều