Mỹ "lùng bắt" hai gián điệp TQ bị cáo buộc đánh cắp bí mật công nghệ

Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội hai nhân viên tình báo Trung Quốc có âm mưu đánh cắp thông tin về công nghệ của một loại động cơ phản lực từ các công ty của Mỹ.

Được biết, Zha Rong và Chai Meng, hai nhân viên tình báo từ văn phòng Giang Tô của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS), đã bị buộc tội xâm nhập mạng và đột nhập các công ty tư nhân của Mỹ trong vòng 5 năm qua nhằm đánh cắp những công nghệ được giữ bí mật.

Hai nhân viên tình báo Trung Quốc đã bị cáo buộc đánh cắp công nghệ về động cơ phản lực của Mỹ.

“Đây lại là một minh chứng về những hành động tội phạm của MSS để đánh cắp dữ liệu mật nhằm mưu lợi về kinh tế cho Trung Quốc”, Công tố viên Mỹ Adam Braverman phát biểu, “Âm mưu trộm cắp này khiến tất cả các công ty phẫn nộ khi họ đã đầu tư nhân lực, vật lực và tài lực của các cổ đông vào việc phát triển sản phẩm của riêng mình”.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ không nói rõ ông Zha Rong và Chai Meng đang ở đâu. Mỹ không có thỏa thuận dẫn độ nào với Trung Quốc, và nếu hai người này đang ở Trung Quốc, rất có thể chính phủ Bắc Kinh sẽ không hợp tác với Mỹ vào quá trình điều tra. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào.

Những cáo buộc trên được đưa ra vào thời điểm sức ép đối với Trung Quốc đang tăng lên khi nước này đang bị cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của chính mình.

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 9 tới nay các sĩ quan tình báo Trung Quốc bị buộc tội đánh cắp công nghệ của Mỹ. Trước đó vào ngày 11/10, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc sĩ quan tình báo Yanjun Xu của Trung Quốc đã có âm mưu thực hiện hành động gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương trường của nhiều công ty. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ tháng 1/2010 ông Zha và ông Chai đã bắt đầu hợp tác với một nhóm tin tặc để đánh cắp công nghệ động cơ phản lực đang được hai công ty của Mỹ và Pháp hợp tác phát triển. “Vào thời điểm hoạt động xâm nhập xảy ra, một công ty hàng không của Trung Quốc cũng đang chế tạo một loại động cơ phản lực có thể sử dụng trên máy bay dân dụng do Trung Quốc và các nước khác sản xuất”, tuyên bố này nói.

Ngoài ra, hai người Trung Quốc đang làm việc cho công ty là ông Tian Xi và Gu Gen đã bị cáo buộc thông đồng với cơ quan tình báo Trung Quốc và được cung cấp mã độc để cài vào hệ thống máy tính của các công ty này.

“Những hiểm họa từ các hoạt động xâm nhập mạng của chính phủ Trung Quốc là có thật và rất nghiêm trọng”, ông John Brown, Đặc vụ FBI phụ trách văn phòng ở San Diego (Mỹ) cho biết.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều