Mỹ "mập mờ" để lại 1.000 binh sĩ cắm chốt ở Syria

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho hay, quân đội nước này có kế hoạch duy trì sự hiện diện của gần 1.000 binh sĩ ở Syria.

Theo Wall Street Journal, Mỹ có ý định tiếp tục hỗ trợ các lực lượng người Kurd ở Syria bất chấp lời đe dọa từ phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc triển khai chiến dịch quân sự tiêu diệt người Kurd ở phía bắc Syria.

Quân đội Mỹ ở Syria. 

Một số nguồn tin chia sẻ với Wall Street Journal rằng, kế hoạch bảo vệ những tay súng người Kurd sẽ buộc Mỹ duy trì một nửa quân số hiện diện ở Syria.

Việc Mỹ ủng hộ phe nổi dậy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu và các nhóm liên minh với SDF đã đẩy mối quan hệ Mỹ - Thổ không ít lần rơi vào căng thẳng.

Hiện SDF và phe chính trị Hội đồng Dân chủ Syria đang nắm quyền kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở phía đông sông Euphrate của Syria. Thậm chí, người Kurd còn tự xưng Liên bang Dân chủ Bắc Syria (DFNS) trong khu vực. Tuy nhiên, cả chính quyền Damascus và cộng đồng quốc tế đều không công nhận tính hợp pháp của DFNS.

Wall Street Journal nhấn mạnh thêm, số lượng quân nhân Mỹ đóng quân ở Syria có thể thay đổi nếu Tổng thống Donald Trump cho rằng tình hình quá nguy hiểm để duy trì số lượng lớn binh sĩ Mỹ ở lại chiến trường Syria.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Trump thông báo Mỹ sẽ rút toàn bộ 2.000 binh sĩ từ Syria về nước. theo ông Trump, nguyên nhân Mỹ rút quân là do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại ở Syria do đó Mỹ không còn lý do ở lại Syria. Song thời gian chính xác cho hoạt động rút quân khỏi Syria lại không được giới chức Syria công bố.

Hồi tháng Hai, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay Mỹ sẽ duy trì một lực lượng quy mô nhỏ khoảng 200 binh sĩ ở lại Syria “trong một khoảng thời gian”.

Còn theo truyền thông, số lượng binh sĩ Mỹ ở lại Syria được tăng lên con số 400 người. Trong đó, 200 quân nhân Mỹ hoạt động ở đông bắc Syria và 200 người còn lại có mặt ở căn cứ At-Tanf, phía nam Syria.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều